Đường dẫn truy cập

Tổng thống Palestin dọa chấm dứt hòa giải với Hamas


Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc ở New York, ngày 20/2/2018.

Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas ngày thứ Hai 19/3 dổ lỗi cho tổ chức Hồi Giáo Hamas tấn công bằng bom vào một đoàn xe của Thủ tướng Rami Hamdallah tại Dải Gaza, và đe dọa chấm dứt những nỗ lực hòa giải với đối thủ của ông.

Hận thù kéo dài giữa Hamas và tổ chức Fatah của Tổng thống Palestin Mahmoud Abbas leo thang kể từ khi đoàn xe của Thủ tướng Hamdallah và ông Majid Farah, người đứng đầu an ninh Palestin bị tấn công bằng bomn đặt cạnh đường vào ngày 13/2. Cả hai không bị thương.

“Chúng ta chúc mừng hai người anh em của chúng ta là Hamdallah và Faraj được an toàn sau cuộc tấn công tội lỗi và hèn hạ do phong trào Hamas thực hiện tại Dải Gaza,” ông Abbas nói. Ông không đưa ra chứng cứ về sự dính líu của Hamas trong cuộc tấn công nhưng ông nói là ông không tin tưởng Hamas sẽ điều tra việc này một cách trung thực.

“Chúng tôi không muốn họ điều tra, chúng tôi không muốn thông tin từ họ và chúng tôi không muốn bất cứ điều gì từ họ vì chúng tôi biết chắc là họ, phong trào Hamas, là những người dính líu đến cuộc tấn công này.” ông Abbas nói.

Nhà lãnh đạo Palestin nói không có tiến bộ nào trong việc hòa giải, ông nhắc đến những nỗ lực gần đây về việc chia sẻ quyền hành trong việc đi ngang qua Dải Gaza và về vấn đề an ninh bên trong Gaza.

Trong một bài diễn văn đọc tại hội nghị thượng đỉnh giới lãnh đạo Palestin tại thành phố Ramallah thuộc Bờ Tây, ông Abbas cảnh cáo Hamas là tổ chức này phải từ bỏ quyền kiểm soát Gaza hay phải chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với vùng này và đối với hai triệu cư dân mà không có sự trợ giúp của Thẩm quyền Palestin được phương Tây ủng hộ.

Ông Abbas nói ông sẽ đưa ra những biện pháp cần thiết về “quốc gia, pháp lý và tài chánh” nhưng ông không nêu rõ sẽ ban hành những quyết định nào.

Fatah và Hamas trong nhiều năm cố tìm ra một giải pháp để điều hành Dải Gaza, nhưng đã liên tiếp thất bại trong việc thi hành các thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG