Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama tự nhận sai lầm lớn nhất


Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại học Luật Chicago ở Chicago.
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại Đại học Luật Chicago ở Chicago.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng sai lầm lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông là không chuẩn bị kỹ cho hậu sự ở Libya sau sự can thiệp do NATO đứng đầu vào nước này đã lật đổ lãnh đạo khi ấy là ông Moammar Gadhafi năm 2011, khiến Libya rơi vào cảnh hỗn loạn.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã đề cập tới các thăng trầm trong hai nhiệm kỳ làm tổng thống của ông trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình FOX của Mỹ.

Ông Obama nói rằng việc can thiệp vào Libya là “việc làm đúng đắn” để bảo vệ thường dân trước chế độ Gadhafi.

Sau khi nguyên thủ của Libya bị triệt hạ, nhiều tháng sau khi các quốc gia châu Âu và Hoa Kỳ mở các cuộc không kích, quốc gia nằm ở Trung Đông này rơi vào cảnh hỗn loạn và tiếp tục tình trạng đó cho tới tận ngày nay.

Ông Obama nói rằng ông coi Libya hiện nay là một nơi “hỗn loạn”, và nói với tạp chí Atlantic trong một cuộc phỏng vấn khác rằng Thủ tướng Anh David Cameroon đã bị “phân tâm bởi nhiều vấn đề khác” sau chiến dịch ở Libya.

Ông Obama cũng chỉ trích cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vì đã không giải quyết đúng đắn tình hình Libya sau khi ông Gadhafi bị lật đổ.

Còn về thành tựu lớn nhất của mình, Tổng thống Obama nói rằng trong nhiệm kỳ hơn 7 năm làm tổng thống ông đã “cứu nền kinh tế khỏi một cuộc đại khủng hoảng”. Cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và 2009 là thời kỳ tệ hại nhất đối với nền kinh tế Mỹ tính từ những năm 30.

Đương kim tổng thống Mỹ cho biết rằng ngày hạnh phúc nhất trong nghiệm kỳ của ông đó là khi quốc hội thông qua dự luật cải cách y tế toàn quốc mà sau này gọi là Obamacare năm 2010, giúp hàng triệu người Mỹ có bảo hiểm y tế. Cho tới nay, nhiều đảng viên Cộng hòa vẫn tiếp tục phản đối Obamacare.

Còn về ngày tồi tệ nhất là khi ông tới thăm thị trấn nhỏ Newtown ở Connecticut, hai ngày sau khi xảy ra một vụ xả súng tại một trường tiểu học ở đó vào cuối năm 2012, làm 20 học sinh và 6 giáo viên thiệt mạng.

Ông Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng Một năm sau.

VOA Express

XS
SM
MD
LG