Đường dẫn truy cập

Ông Obama nói sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra email bà Clinton


Tổng thống Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 4, 2016, tại Tòa Bạch Ốc ở Washington.
Tổng thống Barack Obama phát biểu trong cuộc họp báo vào ngày 5 tháng 4, 2016, tại Tòa Bạch Ốc ở Washington.

Tổng thống Mỹ Barack Obama bảo đảm rằng ông sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra của chính phủ về cách thức mà ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của Đảng Dân chủ, Hillary Clinton, sử dụng một tài khoản email trên máy chủ riêng tư trong suốt giai đoạn bà làm ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009-2013.

Ông Obama phát biểu trên chương trình Fox News Sunday trong một cuộc phỏng vấn được thu hình vào tuần trước rằng bà Clinton đã không gây nguy hại đến an ninh quốc gia qua việc sử dụng máy chủ email riêng tư đặt tại nhà riêng của bà ở bang New York, thay vì một hệ thống email của chính phủ ở Washington.

Nhưng ông nói thêm rằng "có một sự bất cẩn trong việc quản lý email" mà bà đã thừa nhận. Về phần mình, bà Clinton đã gọi việc bà sử dụng hệ thống email riêng tư trong khi đang là nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ là một sai lầm, nhưng nói rằng bà không gửi hoặc nhận được bất kỳ tài liệu nào được đánh dấu bảo mật vào thời điểm đó, mặc dù hàng chục email sau đó đã được tái phân loại là tài liệu bí mật hoặc tuyệt mật.

Bà Clinton chụp hình với một người ủng hộ ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, ngày 6 tháng 4, 2016.
Bà Clinton chụp hình với một người ủng hộ ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, ngày 6 tháng 4, 2016.

Cơ quan chấp pháp hàng đầu của Mỹ, Cục Điều tra Liên bang (FBI), từ mấy tháng nay vẫn đang điều tra xem liệu việc bà Clinton sử dụng máy chủ email riêng tư có gây phương hại những tài liệu bảo mật của chính phủ hay không. Cuộc điều tra đang phủ bóng lên chiến dịch tranh cử của bà để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Những đối thủ Đảng Cộng hòa vẫn thường xuyên công kích bà là gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia với việc sử dụng hệ thống email riêng tư. Một số người chỉ trích đã gợi ý rằng vị tổng thống của Đảng Dân chủ sẽ can thiệp để bảo vệ cơ may giành chiến thắng của ứng cử viên đồng đảng trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11 tới và thay thế ông khi ông li nhiệm vào tháng 1 năm sau.

Nhưng ông Obama phản bác ý tưởng này.

"Tôi bảo đảm rằng không có ảnh hưởng chính trị nào trong bất kỳ cuộc điều tra nào được tiến hành bởi Bộ Tư pháp, hoặc FBI, không chỉ trong trường hợp này mà còn trong bất cứ trường hợp nào," ông Obama nói.

Bà Clinton đang có cách biệt dẫn đầu đáng kể so với đối thủ duy nhất của bà, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, trong cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Dân chủ. Nhưng ông Sanders đã thắng tám trên chín cuộc bầu cử hồi gần đây, rút ngắn cách biệt trong cuộc đua giành đa số đại biểu trên đường tiến tới đại hội đảng toàn quốc đề cử tổng thống vào tháng 7 này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG