Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Nhà báo có trách nhiệm 'tìm tòi kỹ hơn'


Tổng thống Barack Obama phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc tại Washington, ngày 28/3/2016.
Tổng thống Barack Obama phát biểu tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc tại Washington, ngày 28/3/2016.

Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi các nhà báo hãy "tìm tòi kỹ hơn và đòi hỏi nhiều hơn" khi ông phát biểu tối thứ Hai, nêu bật tầm quan trọng của tự do báo chí ở Mỹ.

Tổng thống Obama nói câu hỏi hàng đầu mà ông nhận được khi nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới là điều gì đang xảy ra với nền chính trị Mỹ. Ông cho biết cuộc tranh cử tổng thống đã đưa ra "những lập luận gây chia rẽ và nhiều khi thô tục" làm xói mòn dân chủ và xã hội.

Tổng thống Obama nói: "Khi các quan chức dân cử của chúng ta và chiến dịch chính trị của chúng ta trở nên hoàn toàn tách rời khỏi lý trí, khỏi các sự kiện và sự phân tích, khi cái gì đúng hay sai không còn quan trọng nữa, điều đó làm cho chúng ta không thể đưa ra các quyết định tốt cho các thế hệ tương lai".

Theo ông Obama, kết quả là "những lời khẳng định vô căn cứ không bị ai chất vấn cả".

Ông thừa nhận những áp lực tài chính đã làm các hãng tin phải cắt giảm nguồn lực và nhân viên, nhưng ông kêu gọi họ hãy để cho các phóng viên để tìm hiểu sâu hơn các vấn đề không "hào nhoáng" nhưng đáng được chú ý.

Ông Obama nói với các nhà báo: "Một cử tri đoàn có kiến thức phụ thuộc vào các bạn. Và nền dân chủ của chúng ta phụ thuộc vào một cử tri đoàn có kiến thức.”

Tổng thống Obama ngầm ám chỉ ứng viên đang dẫn đầu cuộc đua bên Đảng Cộng, ông Donald Trump, người đã liên tục sử dụng sự xuất hiện trên truyền thông để quảng bá cuộc vận động của mình mà không cần phải chi tiền cho quảng cáo.

Ông Obama nói các cử tri "sẽ được phục vụ tốt hơn nếu hàng tỷ đôla truyền thông miễn phí kèm theo trách nhiệm giải trình nghiêm túc, nhất là khi các chính trị gia đưa ra các kế hoạch không khả thi hoặc những lời hứa hẹn mà họ không thể thực hiện được.”

Ông cũng thảo luận về cuộc họp báo chung mà ông thực hiện tuần trước ở Havana với Chủ tịch Cuba Raul Castro, ông nói đó là một cơ hội lớn đối với người dân Cuba để họ thấy các nhà lãnh đạo đối mặt với những câu hỏi khó.

"Tôi không biết chính xác việc đó sẽ có ý nghĩa thế nào đối với tương lai của Cuba", ông Obama nói. "Tôi nghĩ rằng việc đó đã tạo ra một sự khác biệt lớn đối với nhân dân Cuba. Và tôi cho rằng không thể có một ví dụ nào tốt hơn về lý do vì sao tự do báo chí lại vô cùng quan trọng đối với tự do".

Tổng thống Obama là diễn giả chính tại lễ trao Giải thưởng Toner dành cho Đưa tin Chính trị Xuất sắc. Giải thưởng được đặt theo tên của Robin Toner, người phụ nữ đầu tiên được cử làm phóng viên chuyên về chính trị quốc gia của tờ New York Times.

Năm nay giải thưởng được trao cho ký giả Alec MacGillis về những bài viết của ông về tài chính trong tranh cử, vận động hành lang và các ảnh hưởng khác đối với chính trị và quản trị. Ông là phóng viên của hãng tin ProPublica chuyên về mảng điều tra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG