Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama tới Malaysia tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN


Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một trung tâm hội nghị ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 20/11/2015.
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại một trung tâm hội nghị ở Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 20/11/2015.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đang ở Malaysia để cùng các nhà lãnh đạo trong khu vực bàn thảo các vấn đề tập trung vào kinh tế, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ.

Ông Obama tới Kuala Lumpur hôm thứ Sáu để tham gia với các nhà lãnh đạo của 10 nước thành viên Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á và các nhà lãnh đạo thế giới khác tại một hội nghị thượng đỉnh thứ 2 cùng được tổ chức thường niên.

Hiểm họa khủng bố

An ninh đã được nới rộng trên toàn Kuala Lumpur trong lúc có các báo cáo về hiểm họa khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi Giáo đã tiến hành các vụ tấn công ở Paris hồi tuần trước.

Người đứng đầu ngành cảnh sát của Malaysia, ông Khalid Abu Bakar, nói hôm thứ Sáu rằng các báo cáo đó không được khẳng định chắc chắn nhưng các giới chức đã nhấn mạnh rằng hàng nghìn quân đội đã được đặt vào vị trí hoặc chờ hành động.

Hầu hết những người tham gia hội nghị thượng đỉnh ASEAN đến từ Philippines nơi họ đã tham dự cuộc họp thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á - Thái Bình Dương APEC.

Cả hai cuộc họp, chủ yếu tập trung vào các vấn đề kinh tế, đã bị phần nào che phủ bởi những nỗ lực toàn cầu để chống khủng bố theo sau các cuộc tấn công ở Paris làm 129 người thiệt mạng.

Tổng thống Obama tiếp xúc lãnh đạo trẻ khu vực

Ngay sau khi tới thủ đô Malaysia, tổng thống Obama đã chủ trì một cuộc họp với đông đảo quần chúng nơi ông kêu gọi những nhà lãnh đạo trẻ châu Á không chấp nhận khủng bố và theo đuổi sự khoan dung.

Trong phần hỏi và trả lời, ông Obama cũng đã nói rằng ông sẽ “chắc chắn” đưa ra vấn đề nhân quyền và tham nhũng khi gặp mặt với thủ tướng Malaysia Najib Razak vào thứ Sáu.

Trong một vài năm qua, một con số gia tăng những nhân vật chống đối và những người chỉ trích chính phủ đã bị bắt giữ với nhiều tội danh chống nhà nước. Ông Najib đã phải đối mặt với áp lực từ chức theo sau các cáo buộc rằng ông đã nhận 700 triệu đôla vào tài khoản cá nhân từ quỹ đầu tư của chính phủ.

Tranh chấp biển Đông

Như những gì mà ông đã làm ở Manila, tổng thống Obama sẽ dùng hội nghị thượng đỉnh ASEAN để đưa ra vấn đề tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các nước láng giềng, theo các giới chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết.

Ông Obama tuần này đã kêu gọi Trung Quốc ngừng việc xây dựng gây tranh cãi các đảo nhân tạo trong các khu vực trên biển Đông cũng được các nước khác tuyên bố chủ quyền.

Các tuyên bố hầu hết biển Đông của Trung Quốc chồng lấn với một số nước láng giềng của Đông Nam Á, trong đó nổi trội là Philippines và Việt Nam.

Bắc Kinh phản đối đưa vấn đề này ra các diễn đàn khu vực như vậy, mà thay vào đó muốn giải quyết riêng lẻ với từng nước tuyên bố chủ quyền – một tình thế cho phép Trung Quốc có sức mạnh thương thuyết lớn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG