Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama xem xét tới đáp ứng 'có giới hạn' đối với Syria


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang xem xét tới điều mà ông gọi là 'một hành động có giới hạn, thu hẹp' đối với Syria
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang xem xét tới điều mà ông gọi là 'một hành động có giới hạn, thu hẹp' đối với Syria
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cho biết ông chưa có quyết định cuối cùng về đáp ứng đối với việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, nhưng ông nói rằng ông đang xem xét tới điều mà ông gọi là “một hành động có giới hạn, thu hẹp.”

Vài giờ sau khi ông Obama cho biết như thế, một toán thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đã rời khỏi Syria sau khi đến nước này để điều tra những vụ tấn công hồi tuần trước. Một phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc cho biết toán chuyên viên này sẽ cố gắng hoàn tất sớm việc phân tích các mẫu xét nghiệm mà họ thu thập tại địa điểm xảy ra những vụ tấn công.

Hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cho biết cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng chính phủ Syria đã thực hiện một vụ tấn công bằng hơi độc hồi tuần trước. Ông cho biết những bằng chứng, được trình bày trong một bản phúc trình được giải mật, cho thấy hơn 1.400 người Syria đã bị giết hại trong vụ tấn công gần Damascus, trong đó có ít nhất 426 trẻ em.

Ông nói rằng các bằng chứng cho thấy một toán chuyên viên vũ khí hóa học Syria đã có mặt ở khu vực đó 3 ngày trước khi xảy ra vụ tấn công. Ông cũng nói rằng những quả đạn rocket được bắn đi từ những khu vực do chính phủ kiểm soát và rơi vào những khu xóm hoặc nằm dưới sự kiểm soát của phe chống đối hoặc đôi bên đang tranh giành.

Ông Kerry nói rằng phúc trình tình báo bao gồm những thông tin liên lạc bị chận bắt, trong đó một giới chức cao cấp của Syria xác nhận vụ tấn công bằng hơi độc.

Trong một dấu hiệu cho thấy Washington có lẽ sắp sửa hành động, một giới chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Kerry hôm thứ sáu đã gọi điện thoại cho các vị ngoại trưởng của nhiều nước, trong đó có Anh, Ai Cập, Đức, Hà Lan, New Zealand, Ả rập Xê-út và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả rập, cùng với vị Tổng thư ký của Liên đoàn Ả Rập.

Ông Kerry nói rằng lịch sử sẽ phê phán nước Mỹ một cách vô cùng khắc nghiệt nếu nước Mỹ “nhắm mắt làm ngơ trước việc một nhà độc tài sử dụng bừa bãi các loại vũ khí giết người hàng loạt.”

Các giới chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết một chiến hạm thứ 6 của Mỹ đã tới vùng biển phía đông của Địa Trung Hải để hoạt động cùng với 5 chiếc khác đã có mặt ở đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG