Đường dẫn truy cập

TT Obama, lãnh đạo Thượng viện hứa hợp tác làm việc với nhau


Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc họp báo ở East Room, Tòa Bạch Ốc, 5/11/2014.
Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc họp báo ở East Room, Tòa Bạch Ốc, 5/11/2014.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà lãnh đạo khối đa số mới của đảng Cộng hòa tại Thượng viện cam kết sẽ hợp tác để thông qua những dự luật, nhưng thừa nhận rằng họ không phải lúc nào cũng sẽ đạt được đồng thuận.

Một ngày sau khi đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát hoàn toàn Quốc hội Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2007, tổng thống thuộc đảng Dân chủ hôm thứ Tư nói rằng ông chắc chắn có một số vấn đề mà hai đảng chính trị hay bất đồng của Mỹ có thể đồng ý.

Trong khi đó, nhân vật sẽ là lãnh đạo khối đa số Thượng viện, Mitch McConnell của bang Kentucky, cho biết ông sẽ làm việc với ông Obama để phê chuẩn các hiệp định thương mại quốc tế và cải cách thuế khóa, và cho biết họ đã đồng ý trong một cuộc điện đàm rằng đôi bên sẽ tìm kiếm những vấn đề mà họ có thể đạt được đồng thuận.

Ông McConnell cho biết một thông điệp của cuộc bầu cử là một chính phủ chia rẽ về chính trị không nhất thiết sẽ đưa tới bế tắc ở Washington.

Ông Obama nói tại một cuộc họp báo rằng ông đang tìm kiếm sự đồng thuận rộng rãi với Quốc hội, nhưng thừa nhận Quốc hội với phe Cộng hòa chiếm đa số có phần chắc sẽ chấp thuận những dự luật mà ông không thể ký phê chuẩn. Ông McConnell đồng ý rằng tổng thống có thể phủ quyết một số dự luật của đảng Cộng hòa.

Nhân vật sẽ là lãnh đạo khối đa số Thượng viện, Mitch McConnell, tổ chức một cuộc họp báo ở Louisville, Kentucky, 5/11/2014.
Nhân vật sẽ là lãnh đạo khối đa số Thượng viện, Mitch McConnell, tổ chức một cuộc họp báo ở Louisville, Kentucky, 5/11/2014.

Một điểm gây tranh cãi có thể xuất hiện trước cuối năm nay. Ông Obama nhắc lại lời hứa của mình là đơn phương thay đổi những chính sách nhập cư của Mỹ, một động thái mà có thể cho phép hàng triệu người di cư bất hợp pháp đến Mỹ được ở lại. Ông McConnell nói ông hy vọng tổng thống sẽ không có hành động như vậy.

Tuy nhiên ông Obama cho biết ông sẽ hành động bởi vì Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã ngần ngại không bỏ phiếu cho một dự luật cải tổ di trú toàn diện mà Thượng viện đã phê chuẩn.

Đảng Dân chủ đã nắm giữ 55 ghế trong số 100 ghế ở Thượng viện trước cuộc bầu cử Quốc hội hôm thứ Ba, nhưng đảng Cộng hòa đã giành được ít nhất bảy ghế với chiến thắng ở các bang Arkansas, Colorado, Iowa, Montana, North Carolina, South Dakota và West Virginia. Ba cuộc tranh đua vẫn còn chưa ngã ngũ vào ngày thứ Tư.

Kết quả bầu cử này là sự đáp trả gay gắt đối với ông Obama, người không có tên trên phiếu bầu, nhưng nói rằng những chính sách của ông thì có. Ông đã mời các lãnh đạo Quốc hội tới Tòa Bạch Ốc trong một cuộc họp hôm thứ Sáu tuần trước để thảo luận về những ưu tiên lập pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG