Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama hội kiến Ðức Giáo Hoàng tại Vatican


Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc hội kiến với Ðức Giáo Hoàng tại Vatican.
Tổng thống Obama phát biểu trong cuộc hội kiến với Ðức Giáo Hoàng tại Vatican.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama có mặt tại Italia để hội kiến Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và thảo luận với các nhà lãnh đạo Italia về các vấn đề Ukraine và Nga.

Tòa Bạch Ốc nói rằng, đã từ lâu, ông Obama trông đợi được hội kiến Ðức Giáo Hoàng và ngưỡng mộ tài lãnh đạo của Ngài.

Trong chuyến đi châu Âu suốt tuần lễ này, Ukraine và việc sáp nhập Crimea của Nga có lẽ sẽ là điều mà Tòa Bạch Ốc gọi là vấn đề “hàng đầu và trung tâm” trong chặng dừng chân của Tổng thống tại Rome.

Ông Obama đã gặp các giới chức NATO và Liên hiệp châu Âu tại Brussels hôm thứ Tư và nói rằng phương Tây không có kế hoạch nào trong việc sử dụng vũ lực chống lại Nga ở Crimea.

Nhưng Tổng thống nói rằng chỉ vì Nga có một lịch sử sâu xa với Ukraine, điều đó không có nghĩa là họ nên bức chế tương lai của Ukraine và hà hiếp các nước làng giềng của họ.

Ông Obama cũng nói rằng khu vực năng lượng của Nga có thể là mục tiêu trừng phạt sắp tới của Hoa Kỳ và châu Âu. Ông nói rằng những gì xảy ra tại Crimea khẳng định rằng nhu cầu của châu Âu là tìm các nguồn năng lượng khác ngoài khí đốt của Nga.

Một phúc trình của Ngân hàng Thế giới hôm thứ Tư nói rằng nếu sự giằng co của Moscow với Phương Tây về vấn đề Crimea gia tăng, nền kinh tế Nga có thể sụt giảm gần hai phần trăm trong năm 2014. Phúc trình vừa kể tiên đoán rằng các nhà đầu tư có thể rút 150 tỉ đô la ra khỏi nước này.

Bất chấp các xáo trộn trên thế giới gây ra bởi việc sáp nhập Crimea của Nga, Tổng thống Vladimir Putin đã thấy uy tín của ông gia tăng tại Nga. Một cuộc thăm dò được thực hiện bởi Trung tâm Levada – một cơ quan thăm dò độc lập củaNga – nhận ra rằng sự ủng hộ của công chúng đối với ông Putin đã tăng 80 phần trăm trong tuần lễ vừa qua.

Nhưng cựu Phó Thủ tướng Nga trở thành nhà lãnh đạo đối lập, ông Boris Nemtsov, đã nói với đài VOA ban Nga ngữ rằng sự hâm mộ ông Putin có thể sụt giảm khi dân Nga bắt đầu cảm thấy cái giá của việc xâm chiếm Crimea.

Ông Nemtsov nói rằng, “khi các công dân Nga nhận ra rằng họ phải trả giá cho cuộc phiêu lưu này từ chính túi tiền của họ, thì họ sẽ bắt đầu tỉnh rượu.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG