Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama họp với EU, NATO tại Brussels


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-EU tại Brussels, ngày 26/3/2014.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang có mặt tại Brussels hôm nay, thứ Tư, để họp với các giới chức của Liên hiệp Âu châu và NATO, mà theo trông đợi sẽ tăng mạnh thêm phản đối của các nước phương tây đối với việc Nga sáp nhập Crimea của Ukraine.

Trong cuộc họp với NATO, Tổng thống Obama sẽ bảo đảm với các đồng minh về sự ủng hộ của Hoa Kỳ và hối thúc các thành viên trợ giúp cho chính phủ Ukraine. Sau đó Tổng thống Obama sẽ từ Bỉ sang Italia để hội kiến Ðức giáo hoàng Phanxicô.

Nói chuyện với các phóng viên báo chí hôm thứ Ba sau hội nghị thượng đỉnh hạt nhân ở La Hague, Tổng thống Obama nói rằng Nga đã hành động “vì yếu kém” trong việc sáp nhập Crimea.

Tổng thống Obama nói cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ công nhận việc Nga chiếm Crimea, nhưng phương tây có lẽ không đáp lại bằng một hành động quân sự.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama và lãnh đạo của các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản nói rằng họ ngưng tham gia khối G-8 với Nga cho đến khi nào Moscow “thay đổi đường lối”.

Nhưng các hãng tin của Nga trích lời một phát ngôn viên của Điện Kremlin nói rằng Nga sẵn sàng và mong muốn tiếp tục tiếp xúc với các nước trong khối G-8

VOA Express

XS
SM
MD
LG