Đường dẫn truy cập

TT Obama cáo buộc đảng Cộng hòa đứng về phe bảo thủ Iran


Tổng thống Obama phát biểu về vấn đề Iran trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc
Tổng thống Obama phát biểu về vấn đề Iran trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích một nhóm những thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa gồm 47 người vì họ hôm thứ Hai cảnh báo Iran rằng bất kỳ thỏa thuận hạt nhân nào thương lượng với ông Obama có thể chỉ kéo dài cho đến khi ông rời nhiệm sở vào đầu năm 2017.

Ông Obama nói với những nhà báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai rằng hành động của các thượng nghị sĩ Cộng hòa là "đầy mỉa mai" vì họ có vẻ như đứng về phía "thành phần bảo thủ" ở Iran. "Đây quả là một liên minh lạ thường," ông nói.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng chỉ trích bức thư của các thượng nghị sĩ Cộng hòa, nói rằng nó "không có giá trị pháp lý và chủ yếu là một chiêu trò tuyên truyền." Ông cho biết nếu chính quyền Mỹ hủy bỏ bất kỳ thỏa thuận nào với Iran thì xem như "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế."

Trong bức thư gửi cho Tehran, các thượng nghị sĩ Cộng hòa cho biết nếu thỏa thuận đang được đàm phán với Mỹ và năm cường quốc khác của thế giới không được Quốc hội phê chuẩn thì họ sẽ xem thỏa thuận này "không khác gì một thỏa thuận hành pháp" giữa ông Obama và lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran.

Trước đó sáng thứ Hai, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói với báo giới rằng bức thư là một nỗ lực gây ngăn trở những cuộc đàm phán nhạy cảm trong khi Mỹ và năm cường quốc khác của thế giới cố gắng đạt được một thỏa thuận cơ bản với Tehran trước ngày 31 tháng 3.

Phe Cộng hòa cho biết không có sự chấp thuận của Quốc hội về một thỏa thuận hạt nhân với Iran, Tổng thống Mỹ tiếp theo "có thể ký hủy bỏ thỏa thuận hành pháp như vậy, và những Quốc hội trong tương lai có thể chỉnh sửa những điều khoản của thỏa thuận bất cứ lúc nào."

VOA Express

XS
SM
MD
LG