Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ trấn an các nước vùng Vịnh về đàm phán hạt nhân với Iran


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự cuộc họp báo với Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud bin Faisal bin Abdulaziz al-Saud ở Riyadh, 05/3/2015.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự cuộc họp báo với Ngoại trưởng Saudi Arabia Saud bin Faisal bin Abdulaziz al-Saud ở Riyadh, 05/3/2015.

Trong cuộc hội kiến những quan chức các nước vùng Vịnh tại Ả-rập Saudi, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm thứ Năm đã tìm cách xoa dịu những lo ngại của họ về một thỏa thuận hạt nhân với Iran, nói rằng Mỹ sẽ không "rời mắt khỏi những hành động gây bất ổn của Iran" ở Trung Đông.

Ông Kerry hôm thứ Năm gặp gỡ các bộ trưởng ngoại giao của tổ chức Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm các nước Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả-rập Saudi và Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả-rập, tất cả đều là những nước theo phái Hồi giáo Sunni đang lo lắng về việc Iran, nước theo phái Hồi giáo Shia, theo đuổi vũ khí hạt nhân, cũng như thái độ ngày càng cương quyết của Iran khắp khu vực.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với Ngoại trưởng Saudi, Hoàng tử Saud al-Faisal, ông Kerry nói một thỏa thuận hạt nhân sẽ không là một phần trong một "thỏa thuận lớn" với Iran và rằng Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ trọn vẹn những đối tác trong vùng Vịnh chống lại sự can thiệp của Iran.

Các nước đồng minh vùng Vịnh của Mỹ, đặc biệt là vương quốc Ả-rập Saudi, lo ngại rằng một thỏa thuận hạt nhân sẽ không ngăn được Iran chế tạo bom hạt nhân. Họ cũng lo ngại thỏa thuận sẽ giảm bớt áp lực quốc tế đối với Tehran và cho nước này rộng chỗ hơn để can thiệp vào những vấn đề trong khu vực.

"Ngay cả khi chúng tôi tham gia các cuộc thảo luận với Iran quanh chương trình này, chúng tôi sẽ không rời mắt khỏi những hành động gây bất ổn của Iran ở những nơi như Syria, Li-băng, Iraq và bán đảo Ả-rập, đặc biệt là Yemen," ông Kerry nói với báo giới tại Riyadh.

Nhà ngoại giao Mỹ sau đó trong cùng ngày đã hội kiến Quốc vương Salman của Ả-rập Saudi.

Ông Kerry đến Riyadh vào cuối ngày thứ Tư, sau khi tham dự ba ngày đàm phán với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif Mohammed ở Thụy Sĩ, nhằm đạt được một thỏa thuận khung với Tehran trước thời hạn 31 tháng 3.

Về những nỗ lực tiến tới một thỏa thuận khung với Iran về chương trình hạt nhân trước cuối tháng Ba, ông Kerry nói: "Chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ, nhưng vẫn còn những cách biệt nghiêm trọng cần được giải quyết."

VOA Express

XS
SM
MD
LG