Đường dẫn truy cập

Quan điểm của Mỹ, Israel về cuộc thương thảo hạt nhân với Iran


A woman from the Samaritan sect decorates a traditional hut known as a "sukkah," which is a ritual hut used during the Jewish holiday of Sukkot, with fruits and vegetables, on Mount Gerizim on the outskirts of the West Bank city of Nablus.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng các nhà thương thuyết Hoa Kỳ và Iran đã thu hẹp những điểm dị biệt về chương trình hạt nhân đáng ngờ vực của Iran, nhưng nói ông sẵn sàng kết thúc cuộc thương thảo nếu không đạt được một thỏa thuận có thể chấp nhận.

Tổng thống Obama nói trong cuộc phỏng vấn được thu hình từ trước với đài truyền hình CBS và được phát sóng hôm Chủ nhật. Ông nói rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng phải cho phép các thanh sát viên Tây phương kiểm tra để xác minh Iran không đang hoạt động để phát triển võ khí hạt nhân.

Với thời biểu được đề ra cho thỏa thuận vào cuối tháng 3, Tổng thống Obama nói – trong cuộc phỏng vấn – “nếu không có thỏa thuận, chúng tôi sẽ không rời bỏ thương thảo.”

Sau đó trong chương trình “Face the Nation” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông và Tổng thống Obama “cùng chia sẻ một mục tiêu” ngăn ngừa Iran phát triển một võ khí hạt nhân. “Nhưng chúng tôi bất đồng về việc hành động như thế nào,” ông nói.

Iran nhất mực nói rằng chương trình hạt nhân của họ nhắm mục tiêu hòa bình và giới hạn trong việc phát triển năng lượng sử dụng cho mục tiêu dân sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG