Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel: Đàm phán hạt nhân với Iran đưa tới ‘thỏa thuận tồi tệ’


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đọc diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ, 3/3/15
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đọc diễn văn trước Quốc hội Hoa Kỳ, 3/3/15

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng các cuộc đàm phán diễn ra giữa Mỹ và Iran sẽ "bảo đảm" Tehran thủ đắc vũ khí hạt nhân, một mối đe dọa không chỉ với vùng Trung Đông mà còn với cả thế giới.

Xuất hiện trước Quốc hội Mỹ trong một sự kiện gây nhiều tranh cãi, ông Netanyahu nhấn mạnh với các nhà lập pháp mối nguy hiểm nghiêm trọng mà một nước Iran có vũ khí hạt nhân đề ra cho đất nước của ông.

"Nếu như thỏa thuận đang thương lượng được Iran chấp nhận, thỏa thuận đó sẽ không ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân, nó sẽ gần như bảo đảm Iran sẽ có được vũ khí hạt nhân - rất nhiều vũ khí hạt nhân," ông nói.

Ông Netanyahu nói Iran đang tài trợ khủng bố khắp thế giới. Ông thêm rằng chế độ Tehran "cực đoan hơn bao giờ hết," không thể tin cậy được, và thỏa thuận mà Mỹ đang thương lượng với Iran sẽ không chặn đường Iran tiến tới một quả bom "mà dọn đường tiến tới một quả bom. "

"Chúng ta được bảo rằng không có thỏa thuận nào còn tốt hơn là một thỏa thuận tồi. Đây là một thỏa thuận tồi, một thỏa thuận rất tồi," ông nói. "Chúng ta được lợi hơn nếu không có thỏa thuận đó."

Sau đó trong ngày thứ Ba, Tổng thống Barack Obama cho biết ông không xem bài diễn văn của ông Netanyahu nhưng có đọc bản văn. Ông Obama nói "không có gì mới" trong phát biểu của ông Netanyahu hôm thứ Ba, nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Israel đã không đưa ra được giải pháp nào tốt hơn để thay thế các cuộc đàm phán.

Ông Netanyahu "không đưa ra bất kỳ giải pháp thay thế khả thi nào," ông Obama phát biểu từ Phòng Bầu dục. "Chúng ta vẫn chưa có thỏa thuận nào. Nhưng nếu chúng ta thành công, đây sẽ là thỏa thuận tốt nhất có thể có với Iran để ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân."

Ông Obama nói giải pháp thay thế của ông Netanyahu cho các cuộc đàm phán là không có thỏa thuận nào cả, và nói thêm rằng việc này sẽ khiến Iran tăng gấp đôi nỗ lực chế tạo bom hạt nhân.

Cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran đang diễn ra tại Thụy Sĩ.

Thỏa thuận hạt nhân sẽ cho phép Iran tinh chế uranium một cách hạn chế, nhưng Israel muốn chương trình hạt nhân của Iran bị dẹp bỏ hoàn toàn để bảo đảm rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG