Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama cảnh cáo trừng phạt Nga


Tổng thống Barack Obama trả lời một câu hỏi liên quan đến tình hình tại Ukraina trong cuộc gặp gỡ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 3/3/2014.
Tổng thống Mỹ Barack Obama lên án Nga và gọi nước này đứng "ở lề trái của lịch sử" vì huy động lực lượng xung quanh bán đảo Crimea của Ukraina.

Ông Obama nói với báo giới hôm thứ Hai rằng Mỹ đang xem xét một loạt những biện pháp kinh tế và ngoại giao nhằm "cô lập Nga."

Ông Obama kêu gọi Quốc hội Mỹ bàn thảo một gói viện trợ để hỗ trợ Ukraina.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang tới Ukraina trong một nỗ lực để xoa dịu cuộc khủng hoảng giữa Kyiv và Moskva.

Trong một cuộc họp báo chung hôm thứ Hai tại Washington với Thủ tướng Iurie Leanca của Moldova, ông Kerry nói Nga đã sử dụng ảnh hưởng của mình để gây áp lực đối với Ukraina tương tự như những chiêu thức đã sử dụng ở Moldova.

"Nga, trong một số hành động thách thức mà chúng ta đang thấy hiện nay ở Ukraina, đã gây áp lực lên Moldova. Có những thách thức liên quan đến nguồn năng lượng cũng như khả năng trao đổi thương mại, " ông Kerry nói.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc cho biết Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, trong một cuộc điện đàm, rút lực lượng ra khỏi Ukraina, ủng hộ việc triển khai ngay lập tức những giám sát viên quốc tế đến Ukraina và bắt đầu đối thoại với chính phủ Ukraina.

Truyền thông Nga dẫn lời phát ngôn viên của ông Medvedev nói rằng cuộc điện đàm là do phía Mỹ khởi xướng và Thủ tướng Nga nhấn mạnh sự cần thiết phải "bảo vệ công dân Ukraina, bao gồm ở Crimea, cũng như công dân của Liên bang Nga trên lãnh thổ của Ukraina."

Ukraina huy động quân đội trước sự hiện diện của Nga ở Crimea (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:00 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Hình ảnh từ Crimea:

Xem bình luận (51)

XS
SM
MD
LG