Đường dẫn truy cập

Tổng thống, nội các Kenya đồng loạt giảm lương


Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tham dự phiên khai mạc Phiên họp Thường niên lần thứ 22 của hội nghị Liên hiệp Châu phi ở Addis Ababa, 30/1/2014
Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tham dự phiên khai mạc Phiên họp Thường niên lần thứ 22 của hội nghị Liên hiệp Châu phi ở Addis Ababa, 30/1/2014
Tổng thống Kenya cho biết ông và nội các của ông sẽ cắt giảm lương như một phần trong những biện pháp thắt lưng buộc bụng để giảm tiền lương của chính phủ.
Tổng thống Uhuru Kenyatta hôm thứ Sáu nói rằng ông và cấp phó của ông sẽ cắt 20 phần trăm lương trong khi nội các của ông và những bộ trưởng chính yếu đồng ý giảm 10 phần trăm lương.
Tổng thống Kenyatta và Phó Tổng thống William Ruto lãnh hơn 150.000 USD mỗi năm, trong khi những bộ trưởng trong nội các lãnh 110,000 USD mỗi năm.
Lương của những quan chức chính phủ hàng đầu và những nhà lập pháp Kenya đã làm dấy lên sự giận dữ và phản đối từ người nghèo Kenya và những nhà hoạt động nhiều năm nay.
Ông Kenyatta cho biết ông cũng đang thực thi một chính sách mới hạn chế những chuyến du hành quốc tế của quan chức chính phủ xuống chỉ còn những chuyến đi cần thiết.
Ông nói Kenya mỗi năm chi gần 4,6 tỉ USD tiền lương và chỉ để lại 2,3 tỉ USD để phát triển.
Kenya hiện đang chi khoảng 12 phần trăm GDP cho tiền lương của công chức chính phủ.
Năm ngoái, sau khi vấp phải sự giận dữ của công chúng, các nhà lập pháp Kenya đã đồng ý giảm mạnh lương của họ từ 120,000 USD mỗi năm xuống còn 75.000 USD. Tuy nhiên các nhà lập pháp giữ lại tiền thưởng để mua xe hơi sang trọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG