Đường dẫn truy cập

Kenya giảm số binh sĩ ở thành phố Kismayo của Somalia


Một binh sĩ Kenya đội chiếc mũ có ghi dòng chữ 'Trà ở Kismayo' với ám chỉ về thị trấn chiến lược Kismayo ở Somali. (AP Photo/Ben Curtis)
Một binh sĩ Kenya đội chiếc mũ có ghi dòng chữ 'Trà ở Kismayo' với ám chỉ về thị trấn chiến lược Kismayo ở Somali. (AP Photo/Ben Curtis)
Quân đội Kenya sẽ giảm sự hiện diện ở thành phố Kismayo của Somali, sau khi chính phủ Somali phàn nàn rằng lực lượng quân đội này đã xen vào những nỗ lực của chính phủ để khẳng định quyền lực.

Một quan chức quân sự cấp cao của Kenya nói với Ban tiếng Somali của đài VOA hôm thứ Sáu rằng Kynia đang bàn giao nhiệm vụ an ninh ở Kismayo cho các lực lượng đến từ Sierra Leone.

Một giới chức giấu tên cho biết chỉ có khoảng 200 binh sĩ Kenya sẽ còn lưu lại trong thành phố cảng này mà thôi. Giới chức trên cũng nói rằng Burundi đã gửi lực lượng đến Kismayo.

Kenya gửi quân đội đến Somali vào năm 2011 để giúp đất nước này chống lại nhóm phiến quân al-Shabab có liên kết với al-Qaida, sau khi al-Shabab thực hiện một chuỗi những vụ đánh bom và bắt cóc ở Kenya.

Phiến quân tại thời điểm đó đã kiểm soát các khu vực rộng lớn của Somalia, bao gồm cả Kismayo, nhưng đã bị lực lượng Liên hiệp châu Phi và chính phủ Somali đẩy lùi khỏi các thành phố chính.

Quân đội Kenya, là một phần của lực lượng Liên hiệp châu Phi, đã giữ an ninh cho Kismayo.

Kenya và Somali đã mâu thuẫn với nhau về chuyện quản trị Kismayo và hải cảng béo bở của thành phố này. Quân đội Kenya đã bị cáo buộc về việc đứng sau lưng một lực lượng dân quân chống lại những người khác trong một cuộc đụng độ chết người tại đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG