Đường dẫn truy cập

Phe đối lập Nga: Ông Putin làm chủ nhiều triệu đô la tài sản quốc gia


Lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov giới thiệu cuốn sách mới của ông về tài sản của Tổng thống Putin tại 1 cuộc họp báo ở Moscow, Thứ Ba, 28/8/2012
Một lãnh đạo đối lập Nga, ông Boris Nemtsov, nói Tổng thống Vladimir Putin đã sử dụng quyền lực để hưởng quyền sử dụng các dinh thự, du thuyền, máy bay, và các tài sản khác thật sự là của nhà nước.

Ông Nemtsov và đồng tác giả Leonid Martynyuk đã công bố một cuộc khảo cứu liệt kê điều các ông mô tả là những đặc quyền đặc lợi dành sẵn cho ông Putin. Hai ông nói ông Putin có một bàn cầu trị giá 75.000 đô la trên chiếc chuyên cơ, và một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay trị giá khoảng 700.000 đô la.

Tổng thống Putin khai báo thâu nhập hằng năm của ông là khoảng 115.000 đô la và ông nói rằng trách vụ lãnh đạo nước Nga khiến ông làm lụng vất vả như một tên nô lệ khổ sai từ sáng tới tối.

Ông Nemtsov nói rằng, ông Putin có 43 phi cơ, 15 máy bay trực thăng, 20 biệt thự, dinh thự và nhà ở, 4 du thuyền trong đó có 1 chiếc do tỉ phú Roman Abramovich tặng, và một bộ sưu tập đồng hồ đeo tay. Ông ước tính tổng cộng, những gì ông Putin nắm giữ trị giá 22 triệu đô la.

Ông Nemtsov nói: “Nếu giám đốc báo chí của ông Putin tin rằng đó là chuyện bình thường của một quốc gia nghèo khó, nơi mà trong những năm cầm quyền của ông Putin, số các trường học giảm bớt khoảng 20.000 trường, số giáo viên ít hơn 700.000 người, số bệnh viện giảm bớt hai lần và số các trạm y tế giảm bớt 30 phần trăm, thì chúng ta có ý niệm về tốt và xấu.”

Bà Masha Lipman, một nhà phân tích thuộc Trung tâm Carnegie tại Moscow, nói phúc trình của ông Nemtsov dựa trên thông tin từ truyền thông nước ngoài, vì thế thật khó xác định xem tất cả các sự kiện đó có chính xác hay không.

Nhà lãnh đạo đối lập Nemtsov không đồng ý như vậy.

Ông nói đã từ lâu Tổng thống Putin từng trộn các tài sản của ông vào tài sản của nhà nước, và nghĩ rằng “tất cả những thứ đó thuộc về ta.” Ông Nemtsov nói Tổng thống Putin “đang ngụp lặn trong xa hoa” và đó là lý do tại sao ông không muốn từ bỏ quyền lực ở điện Kremli.

Những tuyên bố và phàn nàn của ông Nemtsov đã được công bố bên ngoài nước Nga. Tại Moscow, điện Kremli chưa đáp ứng trước phúc trình của ông mang tên “Cuộc đời của một tên nô lệ khổ sai.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG