Đường dẫn truy cập

TT Nga: Nga không có kế hoạch 'sáp nhập hay gây bất ổn' Ukraine


Tổng thống Nga phủ nhận mọi kế hoạch 'sáp nhập hay gây bất ổn' ở đông nam Ukraine
Tổng thống Nga phủ nhận mọi kế hoạch “sáp nhập hay gây bất ổn” ở đông nam Ukraine, vào lúc các nhà lãnh đạo Âu châu kêu gọi ông dùng ảnh hưởng của mình với các phần tử đòi ly khai thân Nga để giúp chấm dứt cuộc nổi loạn chống lại chính phủ ở Kyiv.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm nay với kênh truyền hình TF1 của Pháp và đài phát thanh Europe 1, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chưa hề và không có “đơn vị quân đội nào hay giảng viên quân sự nào của Nga” đến đông nam Ukraine.

Ông cũng nói chính phủ Ukraine phải “thiết lập một cuộc đối thoại với nhân dân của chính mình, chứ không phải bằng vũ khí, xe tăng, máy bay, mà là với sự hỗ trợ của một tiến trình thương nghị.”

Cũng trong ngày hôm nay, Thủ tướng Ðức Angela Merkel tuyên bố Nga có thể phải đối mặt thêm với các biện pháp chế tài nếu không chịu hợp tác trong việc giúp ngăn chặn bạo động ở miền đông Ukraine.

Bà Merkel nói với các nhà lập pháp Ðức rằng Nga đang thất bại trong việc ngăn chặn vũ khí và chiến binh băng qua biên giới vào miền đông Ukraine, và rằng Ðức sẽ không né tránh việc áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với Nga nếu tình trạng này tiếp tục.

Lời cáo buộc của bà Merkel được sự biểu đồng tình hôm nay của tư lệnh tối cao quân đội NATO, người cho rằng Nga đang “tiếp tục gây mất ổn định ở Ukraine.”

Tướng lãnh Hoa Kỳ Philip Breedlove, chỉ huy tối cao liên minh ở châu Âu, nói với các phóng viên bên lề một cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng ở Brussels rằng “Các lực lượng phi chính quy Nga, các lực lượng được Nga hậu thuẫn, và tình hình tài chính của Nga đang hoạt động mạnh," và rằng "tình trạng này phải chấm dứt.”

Bình luận về sự hiện diện liên tục của quân đội ở biên giới giáp với Ukraine - trước đây được NATO ước tính vào khoảng 40.000 – tướng Breedlove nói rằng bất chấp việc Moscow triệt thoái theo như cam kết, nhiều đơn vị lớn vẫn ở lại và dường như chưa giảm thiểu sự hiện diện dưới bất cứ hình thức nào.

Anh quốc cũng kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng để chấm dứt tình trạng bất ổn ở miền đông Ukraine.

Hãng tin Reuters hôm nay trích lời Bộ Ngoại giao Anh nói rằng Moscow đã “từ chối không lên án các hành động phi pháp của các tổ chức vũ trang chờ đợi chỉ thị của họ,” trong khi tạo ra “một đợt thông tin sai lạc và những tuyên bố khiêu khích châm ngòi cho bạo động và tạo ra những nỗi lo sợ vô căn cứ.”

Phát biểu ở Vacshava, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói cộng đồng quốc tế phải ủng hộ các nỗ lực thương thuyết với Nga và bảo đảm Nga không tài trợ, vũ trang hay ủng hộ các phần tử ly khai ở Ukraine. Ông nói thế giới phải sẵn sàng buộc Nga phải gánh chịu hậu quả.

Ông Putin sẽ cùng với các nhà lãnh đạo Tây phương đến Normandy ở Pháp để dự một buổi lễ vào ngày thứ sáu đánh dấu 70 năm ngày đồng minh đổ bộ chống lại lực lượng Ðức quốc xã trong thế chiến thứ hai.

Không có cuộc họp nào được dự kiến giữa hai vị tổng thống Nga và Hoa Kỳ, nhưng ông Putin dự trù sẽ họp tại Normandy với Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron, và Thủ tướng Ðức Merkel.

Trong khi đó, chiến cuộc tiếp diễn giữa các lực lượng đòi ly khai và chính phủ ở nhiều nơi tại miền đông Ukraine. Tin cho hay phe đòi ly khai đã chiếm đóng một căn cứ biên phòng và một căn cứ phòng vệ quốc gia ở vùng Luhansk hồi sớm hôm nay. Các giới chức nói sáu phần tử đòi ly khai đã bị hạ sát và ba quân nhân chính phủ bị thương trong một cuộc giao tranh ban đêm kéo dài nhiều giờ đồng hồ tại căn cứ Phòng vệ Quốc gia.

Một phát ngôn viên quân đội Ukraine hôm nay cho hay lực lượng chính phủ đã hạ sát hơh 300 chiến binh đòi ly khai và làm bị thương ít nhất 500 người trong 24 tiếng đồng hồ vừa qua trong lúc giao tranh ác liệt ở thành phố Slovyansk miền đông, một cứ địa của phe nổi dậy, và vùng phụ cận.

Các phần tử đòi ly khai không đồng ý với số thương vong vừa kể.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG