Đường dẫn truy cập

TT Obama kêu gọi Nga tạo ảnh hưởng tích cực lên tình hình Ukraine


Tổng thống Obama nói chuyện với binh sĩ Mỹ và Ba Lan tại sân bay ở Warsaw, ngày 3/6/2014.
Tổng thống Obama nói chuyện với binh sĩ Mỹ và Ba Lan tại sân bay ở Warsaw, ngày 3/6/2014.
Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi Nga giúp ngăn chặn làn sóng vũ khí đưa đến cho các phần tử ly khai tại miền đông Ukraine và sử dụng ảnh hưởng của nước này để các phần tử chủ chiến trong vùng ủng hộ hòa bình.

Tổng thống Obama ngày hôm nay phát biểu tại Warsaw trong chặn dừng chân đầu tiên của chuyến viếng thăm châu Âu 3 ngày mà cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ là một đề tài nổi bật.

Ông nói Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski đồng ý là những vụ khiêu khích thêm nữa của Nga có thể làm cho Nga bị tổn thương, bao gồm việc bị chế tài nhiều hơn.

“Những nguyên tắc căn bản về toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền và tự do, khả năng của người dân có thể tự quyết định về tương lai của đất nước là nền tảng cho hòa bình và an ninh mà chúng ta đã chứng kiến tại châu Âu trong vài thập niên qua và bị đe dọa vì hành động của Nga tại Crimea và hiện nay là những hoạt động của Nga tại miền đông Ukraine.”

Tổng thống Obama nói ông không tin là Ukraine phải chọn lựa để có mối quan hệ tốt đẹp với châu Âu hay với Nga.

Tổng thống Mỹ cũng đề nghị một ngân khoản 1tỉ đô la để đẩy mạnh việc huấn luyện quân sự và luân chuyển binh sĩ tại châu Âu, gồm có triển khai lực lượng hải quân nhiều hơn tại Hắc hải và Biển Baltic. Ông nói những sáng kiến này chứng tỏ “cam kết không lay chuyển” của Mỹ đối với các đồng minh NATO.

Một tuyên bố của Tòa Bạch Ốc ngày hôm nay cũng nói Hoa Kỳ đang xét lại sự hiện diện quân sự tại châu Âu vì “những thách thức an ninh mới trên lục địa này.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG