Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama: Các biện pháp chế tài Nga phát huy tác dụng


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama lắng nghe Thủ tướng Australia phát biểu tại phiên khai mạc cuộc họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Brisbane, Australia, ngày 15/11/2014.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Nga sẽ tiếp tục bị cộng đồng quốc tế cô lập nếu Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế và những hiệp ước có mục đích chấm dứt vụ xung đột ở Ukraine.

Phát biểu ngày hôm nay tại Brisbane, Australia, vào lúc kết thúc hội nghị thượng đỉnh G20, ông Obama nói rằng những biện pháp chế tài Nga hiện nay đang phát huy tác dụng. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng “các toán nhân viên của chúng tôi liên tục xem xét tới những cơ chế để gia tăng áp lực trong trường hợp cần thiết.”

Ông Putin đã rời Australia ngày hôm nay sớm hơn kế hoạch đã định. Ông nói rằng ông cần thời giờ để ngủ. Tuy nhiên, nhiều cuộc họp giữa ông với các nhà lãnh đạo khác đã có nhiều căng thẳng, trong đó có cuộc họp với Thủ tướng Canada Stephen Harper, là người đã nói một cách thẳng thừng với nhà lãnh đạo Nga là “cút khỏi Ukraine”.

Ông Putin nói với hãng thông tấn Ria Novosti rằng việc ông rời hội nghị sớm không liên hệ gì với những những mối căng thẳng vì vấn đề Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ban hành một số sắc lệnh để đóng cửa những cơ quan nhà nước tại miền đông thân Nga.

Hành động ngày hôm qua của ông Poroshenko làm cho vùng Donetsk và Luhansk do phe đòi ly khai chế ngự bị chia cách nhiều hơn nữa với phần còn lại của Ukraine.

Trong một diễn tiến khác, đài truyền hình nhà nước Nga hôm qua cho chiếu những bức ảnh của điều mà họ gọi là bằng chứng cho thấy một chiếc chiến đấu cơ của Ukraine bắn rơi chuyến bay M17 của hãng Malaysia Airlines trên không phận Ukraine hồi tháng 7. Các nguồn tin ở Ukraine nói rằng những bức hình đó là ngụy tạo.

Giới hữu trách cho đến nay vẫn chưa thể chứng minh ai là kẻ đã bắn rơi máy bay, giết chết tất cả 298 người trên máy bay. Các nước phương Tây cho rằng thủ phạm là những phần tử đòi ly khai thân Nga.

Giới hữu trách hôm nay bắt đầu dọn dẹp xác máy bay.

XS
SM
MD
LG