Đường dẫn truy cập

Tổng thống Kenya kêu gọi đoàn kết sau vụ tàn sát


FILE - Kenyan President Uhuru Kenyatta, addresses a news conference at the State House in Nairobi, Dec. 2, 2014.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta hôm nay kêu gọi đoàn kết, hai ngày sau khi các phần tử hiếu chiến al-Shabab tàn sát 148 người tại khuôn viên một trường đại học, nhằm hầu hết vào những sinh viên theo Cơ Đốc Giáo.

Trong một bài diễn văn truyền hình, Tổng thống Kenyatta công bố ba ngày để tang, kêu gọi người Kenya bảo vệ “hòa bình và ổn định” của đất nước.

Ông nói: “Tôi kêu gọi mỗi người Kenya, mỗi nhà thờ và mỗi nhà lãnh đạo địa phương nói lên tiếng nói đoàn kết và đảm bảo là sự phẫn nộ của chúng ta không lan rộng và đưa đến việc nạn nhân hóa bất cứ ai. Điều này chỉ làm cho những kẻ khủng bố lợi dụng.”

Tổng thống Kenyatta nhấn mạnh đến niềm tin của ông là “Hồi Giáo là một tôn giáo hòa bình và dung thứ” và ông nói thêm những người Kenya gốc Somali và những người Hồi Giáo “tạo thành một phần quan trọng” của nền kinh tế và đời sống chính trị Kenya.

Vụ tàn sát hôm thứ Năm tại trường đại học Garissa là vụ tấn công gây chết người nhiều nhất tại Kenya kể từ vụ đánh bom của Al-Qaida năm 1998 vào tòa đại sứ Mỹ ở Nairobi làm hơn 200 người thiệt mạng, hầu hết là người Kenya.

Tổng thống Kenyatta hứa chính phủ sẽ “sử dụng mọi biện pháp” để mang những phần tử hiếu chiến đứng đằng sau vụ giết người tại trường đại học ra trước công lý. Ông nói các lực lượng an ninh đang truy lùng những tòng phạm còn lại và kẻ chủ mưu cuộc tấn công này.

Tổng thống Kenyatta nói 5 trong số những kẻ bị cáo buộc khủng bố đã bị bắt, trong khi lực lượng an ninh hạ sát 4 tên khác. Ngày thứ Bảy người Kenya tụ tập để nhìn xác chết của những tay súng mà theo lời Bộ trưởng Nội vụ Joseph Nkaissery thì những tên này đã tự cho nổ tung “như những quả bom” khi bị cảnh sát bắn.

Tổng thống Kenyatta nói al-Shabab phải bị truy lùng và tiêu diệt không những chỉ tại Kenya mà còn tại nước láng giềng Somalia, nơi tổ chức này đặt căn cứ.

Một thông cáo của al-Shabab ngày thứ Bảy đe dọa “một vụ tắm máu khác” tại Kenya, và cảnh báo rằng “không có sự phòng ngừa hay biện pháp bảo vệ an toàn nào có thể bảo đảm an toàn cho các ngươi.” Tổ chức này nói cuộc tấn công ngày thứ Năm là để trả đủa các hoạt động quân sự của Kenya tại Somalia.

Ngày thứ Bảy là một ngày buồn thảm nữa tại Nairobi khi các gia đình tiếp tục biết thêm về những mất mát của họ, nhìn xác các thân nhân trong một nhà quàn.

Những kẻ tấn công xông vào khuôn viên đại học trước sáng sớm ngày thứ 5 và bắt đầu nổ súng bừa bãi. Những người mục kích nói rằng các tay súng nhắm tấn công những người theo Cơ đốc giáo và trả tự do cho một số người theo đạo Hồi.

Các lực lượng an ninh Kenya giao tranh với các phần tử hiếu chiến trong 15 giờ đồng hồ và giải cứu hơn 500 sinh viên trước khi bắn chết những kẻ tấn công.

Ông Mohamed Dahiye Duale, một thành viên quốc hội Kenya nói với ban tiếng Somalia Đài VOA là có tin tức chắc chắn cho biết những kẻ tấn công đến từ những trại tị nạn ở Kenya.

Tổng thống Barack Obama, bố là một người Kenya, bày tỏ “khủng khiếp và đau buồn” về cuộc tấn công. Tòa Bạch Ốc nói tổng thống Obama nhắc lại kế hoạch của ông đến thăm Nairobi vào tháng 7 năm nay.

Chính phủ Kenya treo giải thưởng 220.000 đôla về một thành viên al-Shabab được biết đứng đằng sau cuộc tấn công. Mohammed Mohamud Kuno cũng có tên trong danh sách theo dõi của chính phủ. Ông này bị nghi là người đứng đầu các hoạt động ở nước ngoài của al-Shabab chống lại Kenya.

Tổ chức có liên hệ đến al-Qaida này đã chiến đấu chống lại chính phủ Somalia và các đồng minh kể từ năm 2006. Al-Shabab đã tấn công các mục tiêu tại Kenya kể từ khi Nairobi đem quân vượt biên giới vào năm 2011.

Vào năm 2013, al-Shabab nhận trách nhiệm trong vụ tàn sát tại Thương xá Westgate ở Nairobi làm hơn 60 người thiệt mạng.

Trường đại học Nairobi tuần trước cảnh báo các sinh viên là các cơ quan chính phủ Kenya có được tin tức tình báo cho thấy al-Shabab đang có kế hoạch tấn công vào một trường đại học chính trong số những mục tiêu khác. Hiện không rõ cảnh báo tương tự có được đưa ra đối với Garissa hay không.

XS
SM
MD
LG