Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái đắc cử


Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái đắc cử sau khi giành được 57 phần trăm số phiếu trong số bốn ứng cử viên.

Người dân Iran đã bỏ phiếu cho Tổng thống Hassan Rouhani thêm một nhiệm kỳ nữa. Truyền hình nhà nước hôm thứ Bảy tuyên bố ông Rouhani là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ở nước cộng hòa Hồi giáo này, dễ dàng đánh bại đối thủ gần nhất của ông là giáo sĩ Ebrahim Raisi có chủ trương bảo thủ.

Ông Rouhani giành 57 phần trăm số phiếu trong số bốn ứng cử viên, trong khi ông Raisi về nhì với 38 phần trăm.

Số lượng cử tri bỏ phiếu đông đảo vào ngày thứ Sáu khiến nhà chức trách bầu cử phải gia hạn giờ bỏ phiếu đến nửa đêm. Một số cử tri đứng xếp hàng hàng tiếng đồng hồ để chờ bỏ phiếu.

Hơn 60.000 điểm bỏ phiếu hoạt động trên khắp cả nước để phục vụ 56 triệu cử tri có đăng ký của Iran.

Ông Rouhani đặt cược tương lai chính trị của mình vào thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt của Iran với Mỹ và các cường quốc khác, dẫn đến việc nới lỏng những chế tài kinh tế đối với Tehran. Ông Raisi chỉ trích thỏa thuận này vì nó vẫn giữ nguyên những chế tài nhắm vào ngành ngân hàng và tài chính của Iran.

Các nhà phân tích chính trị dự đoán ông Rouhani là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua này. Lịch sử cũng nghiêng về phía ông vì tất cả tổng thống đương nhiệm đều tái đắc cử kể từ năm 1981.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG