Đường dẫn truy cập

Mỹ xét lại thỏa thuận hạt nhân với Iran


Nhà máy lọc dầu South Pars Vịnh Ba Tư, tỉnh Asalouyeh, Iran.
Nhà máy lọc dầu South Pars Vịnh Ba Tư, tỉnh Asalouyeh, Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia xem xét lại thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran và đánh giá xem việc đình chỉ các biện pháp trừng phạt có "thiết yếu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ" hay không.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đã hé lộ bản đánh giá này trong một văn thư hôm thứ Ba gửi cho Chủ tịch Quốc hội Paul Ryan.

Ông Tillerson thông báo với ông Ryan rằng Iran đang tuân thủ các trách nhiệm theo Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung được ký kết vào năm 2015, sau khi đàm phán với Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức.

Hoa Kỳ đã dẫn đầu một nỗ lực quốc tế trừng phạt kinh tế Iran - đặc biệt là hạn chế nước này bán dầu hỏa ra thị trường thế giới – nhằm buộc quốc gia Hồi giáo này phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) quy định rằng nếu một bên tin rằng bên kia đang vi phạm thỏa thuận, thì họ có thể khởi động một tiến trình giải quyết tranh chấp, mà bước cuối cùng sẽ là một cuộc biểu quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ để quyết định liệu có tiếp tục dỡ bỏ lệnh trừng phạt hay không.

Việc Hoa Kỳ áp dụng lại các biện pháp trừng phạt có thể khiến Iran rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

VOA Express

XS
SM
MD
LG