Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran ‘ăn miếng trả miếng’ với Tổng thống Trump


Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, ngày 20 tháng 9, 2017.

Iran ngày 20/9 cam kết sẽ không là bên vi phạm thỏa thuận hạt nhân trước và không trông đợi Mỹ từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran cho dù Tổng thống Donald Trump có những lời chỉ trích gay gắt.

Ông Trump, hôm thứ Ba, gọi thỏa thuận quốc tế năm 2015 này là "nỗi hổ thẹn," cho biết ông đã quyết định về việc có theo đuổi thỏa thuận này hay không nhưng từ chối tiết lộ quyết định của mình.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trước các nhà lãnh đạo thế giới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đáp trả mạnh mẽ bài diễn văn của ông Trump hôm thứ Ba, khẳng định rằng Iran sẽ không dễ bị bắt nạt bởi một người mới bước vào chính trường thế giới.

Nhưng ông cũng nói rằng Iran muốn duy trì hiệp định này với sáu cường quốc thế giới mà trong đó Tehran đã đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân của mình trong khoảng thời gian ít nhất là một thập niên để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế vốn làm tê liệt nền kinh tế của họ.

"Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ không phải là nước đầu tiên vi phạm thỏa thuận này," ông Rouhani nói và cho biết thêm rằng Iran sẽ đáp trả "dứt khoát và kiên quyết" đối với bất kỳ vi phạm nào của bất kỳ bên nào.

"Sẽ là điều đáng tiếc nếu thỏa thuận này bị hủy hoại bởi những kẻ ‘bất hảo’ mới bước vào chính trường thế giới: thế giới sẽ mất đi một cơ hội tuyệt vời," ông nói trong một phát biểu chế giễu ông Trump, người hôm thứ Ba gọi Iran là nhà nước "bất hảo."

Phát biểu sau đó với báo giới, ông Rouhani nói ông không nghĩ rằng Washington sẽ rời khỏi thỏa thuận hạt nhân này và nhấn mạnh rằng bất kỳ nước nào từ bỏ hiệp định này sẽ tự cô lập và tự gây xấu hổ.

"Chúng tôi không nghĩ rằng Trump sẽ rời bỏ thỏa thuận bất chấp những luận điệu và tuyên truyền của ông ta," ông Rouhani nói.

"Nếu các quan chức Mỹ nghĩ rằng họ có thể gây áp lực lên Iran bằng việc rời bỏ thỏa thuận này thì họ đang mắc sai lầm lớn," ông nói thêm. "Hoặc là thỏa thuận hạt nhân giữ nguyên, hoặc là nó sẽ sụp đổ."

Ông Trump nói với các phóng viên, "Tôi đã quyết định" khi được hỏi liệu ông đã quyết định hay chưa sau khi chỉ trích thỏa thuận này trong bài diễn văn của ông vào ngày thứ Ba.

Nhưng ông không chịu cho biết ông quyết định ra sao.

Các quan chức Mỹ đã gửi những tín hiệu lẫn lộn về thỏa thuận hạt nhân mà Iran thương thảo với sáu cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc.

Hôm thứ Tư, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói bài diễn văn của ông Trump là tín hiệu cho thấy "ông ấy không hài lòng với thỏa thuận này" nhưng không phải là một quyết định từ bỏ thỏa thuận.

Tuy nhiên, vào tối thứ Ba, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói với Fox News rằng nếu Mỹ “theo đuổi thỏa thuận Iran thì phải có những thay đổi.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG