Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ tối cao Khamenei: ‘Iran sẽ không bị Mỹ bắt nạt về thỏa thuận hạt nhân’


Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Iran sẽ không bị Hoa Kỳ "bắt nạt" về thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran ký với một nhóm các cường quốc trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng thường xuyên chỉ trích hiệp ước Iran và sau khi nhậm chức ông đe doạ sẽ hủy hiệp ước này.

Lãnh tụ Khamenei nói trong một bài diễn văn trước các viên chức cảnh sát hôm Chủ nhật 17/9: “Iran kiên quyết và bất cứ hành động sai lầm nào của chế độ chuyên hà hiếp liên quan đến thỏa thuận hạt nhân sẽ phải đối mặt với phản ứng của Iran."

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm Chủ Nhật đã lên đường sang New York để tham dự Đại hội đồng LHQ, nơi ông dự kiến sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới về thỏa thuận hạt nhân, mà Iran đã ký với với Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Đức sau nhiều cuộc đàm phán.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “Face the Nation” của kênh truyền hình CBS ông tin rằng Iran trên cơ bản tuân thủ thỏa thuận, nhưng lại không hành động theo tinh thần của hiệp ước này, và việc này đã báo hiệu một cách tiếp cận mới trong quan hệ giữa Iran và thế giới.

"Những gì chúng tôi đã chứng kiến là Iran đã tăng cường các hoạt động gây bất ổn ở Yemen, đẩy mạnh hoạt động bất ổn ở Syria, xuất khẩu vũ khí cho phiến quân Hezbollah và các nhóm khủng bố khác.”

Hiệp ước nêu rằng tất cả các bên sẽ không thực hiện các bước nhằm phá hoại thỏa thuận.

Iran đã đưa ra các khiếu nại riêng đối với Hoa Kỳ, nói rằng việc đe dọa sử dụng các biện pháp trừng phạt mới hoặc hủy bỏ thỏa thuận sẽ vi phạm tinh thần của hiệp ước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG