Đường dẫn truy cập

Tổng thống Burundi tiếp tục phản đối việc bố trí binh sĩ duy trì hoà bình


Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba ở Bujumbura, Burundi, 20/8/2015.

Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza tiếp tục phản đối kế hoạch phái binh sĩ duy trì hoà bình của Liên hiệp Phi châu tới nước ông để giúp vãn hồi tình trạng yên tĩnh.

Nhà lãnh đạo Burundi hôm thứ sáu nói với một phái đoàn của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng “Dân chúng đã quyết định thông qua Quốc hội.” Ông nói thêm là Liên hiệp Phi châu “phải tôn trọng Burundi như một nước thành viên và chúng tôi phải được tham khảo ý kiến” về vấn đề này.

Tháng trước, Liên hiệp Phi châu loan báo phái một lực lượng “ngăn chận và bảo vệ” gồm 5.000 binh sĩ tới hoạt động tại Burundi trong một khoảng thời gian ban đầu là 6 tháng, sau khi những vụ bạo động liên hệ tới bầu cử gây tử vong cho ít nhất 439 người kể từ tháng tư và làm cho hơn 220.000 người bỏ nước đi lánh nạn.

Tình hình Burundi dự kiến là đề tài chính khi các vị nguyên thủ quốc gia Phi châu tham dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm tại Addis Ababa vào tuần sau.

Bạo động bùng ra ở Burundi vì nhiều người cho rằng ông Nkurunziza đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ ba là không hợp hiến. Các nhà quan sát e rằng bạo động có thể dẫn tới một cuộc nội chiến khác giữa hai sắc dân Tutsi và Hutu, tương tự như cuộc nội chiến từ năm 1993 đến năm 2005.

Ông Nkurunziza bác bỏ mối quan tâm của quốc tế là một vụ diệt chủng, tương tự như vụ diệt chủng ở Rwanda năm 1994, có thể xảy ra ở Burundi. Ông cũng đả kích lân bang Rwanda và nói với Hội đồng Bảo an rằng “mối đe dọa không đến từ bên trong Burundi mà từ bên ngoài,” và chính phủ Rwanda phải ngưng hỗ trợ cho các phiến quân Burundi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG