Đường dẫn truy cập

Burundi bác kế hoạch triển khai lực lượng của Liên hiệp Phi châu


Những nghi can gây ra bạo động xếp hàng trước cảnh sát sau vụ đụng độ ở thủ đô Bujumbura, Burundi, 12/12/2015. (Ảnh tư liệu)
Những nghi can gây ra bạo động xếp hàng trước cảnh sát sau vụ đụng độ ở thủ đô Bujumbura, Burundi, 12/12/2015. (Ảnh tư liệu)

Burundi bác bỏ kế hoạch mà Liên hiệp Phi châu loan báo hồi tuần trước là phái một lực lượng duy trì hoà bình 5.000 quân tới nước này để ngăn ngừa nội chiến tái diễn.

Hội đồng An ninh Quốc gia Burundi – kể cả Tổng thống Pierre Nkurunziza và toàn bộ nội các, đã bác bỏ kế hoạch đó hôm 22/12, một ngày sau khi quốc hội nước này cho biết họ sẽ xem lực lượng đó là lực lượng xâm lăng.

Ngoại trưởng Alain Nyamitwe chỉ trích Liên hiệp Phi châu đã không tham khảo ý kiến của chính phủ Burundi trước khi quyết định phái binh sĩ gìn giữ hoà bình tới đây.

Phó Chủ tịch Uỷ hội Phi châu, ông Eratus Mwencha hôm 22/12 cho đài VOA biết rằng Hội đồng Hoà bình và An ninh của Liên hiệp Phi châu đã lắng nghe quan điểm của chính phủ Burundi trước khi quyết định triển khai binh sĩ.

Nhưng ông Nyamitwe nói rằng nước ông không hề được tham khảo ý kiến, mặc dù Burundi giữ chức chủ tịch của Hội đồng Hoà bình và An ninh trong tháng 12.

Ông Mwencha nói nhiệm vụ của chính phủ là bảo vệ người dân, nhưng chính phủ Burundi chưa chứng tỏ là họ có thể bảo vệ cho tất cả những người dân của mình. Ông cho rằng “nếu tình hình hiện nay tiếp tục, Liên hiệp Phi châu và cộng đồng quốc tế không thể khoanh tay ngồi nhìn một vụ diệt chủng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG