Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc cảnh báo về bạo lực ở Burundi


Những người biểu tình tấn công nữ cảnh sát ở Bujumbura, Burundi, ngày 12/5/2015, trong cuộc biểu tình chống lại quyết định tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 của tổng thống.

Cao ủy trưởng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng cảnh báo về tình hình bạo lực ngày càng tăng ở Burundi, nơi mà ông cảnh báo là ‘tình trạng trật tự và an ninh hoàn toàn phá sản có thể diễn ra' bất cứ lúc nào.

Ông Zeid Ra'ad Al Hussein hôm 15/1 đưa ra một thông cáo nói rằng một loạt những vụ bố ráp do các lực lượng an ninh Burundi thực hiện hôm 11/12 chống những người ủng hộ phe đối lập đã dẫn tới các hành động vi phạm nhân quyền.

Ông Al Hussein nói có tin về các vụ hãm hiếp tập thể, nhiều phụ nữ bị hãm hiếp trong các vụ bố ráp, và theo cư dân địa phương, có nhiều ngôi mộ tập thể trong vùng.

Ông nói các tin vừa kể là những dấu hiệu về tình trạng báo động toàn diện, kể cả về tầm cỡ của cuộc khủng hoảng sắc tộc đang gia tăng tại đây.

Quân đội Burundi hôm 12/12 báo cáo ít nhất 87 người bị giết tại thủ đô Bujumbura, trong vụ việc mà họ nói là “các cuộc tấn công vào 3 cơ sở quân sự bởi những phần tử vũ trang không rõ lai lịch”.

Nhưng những người chứng kiến nói với một nhà báo rằng sau khi rời nơi ẩn nấp, họ thấy hàng trăm xác chết trên các đường phố. Họ nói rằng một số các nạn nhân đã bị các lực lượng an ninh lôi ra khỏi nhà, rồi sau đó bị hành quyết.

Quân đội Burundi từ chối trả lời những tố cáo đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG