Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden phủ nhận bị Chủ tịch Tập Cận Bình từ chối gặp mặt


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Phó Tổng thống Mỹ lúc đó Joe Biden tại một cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 4/12/2013. Tổng thống Biden mới có cuộc điện đàm với ông Tập lần đầu tiên trong 7 tháng qua.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Phó Tổng thống Mỹ lúc đó Joe Biden tại một cuộc gặp ở Bắc Kinh hôm 4/12/2013. Tổng thống Biden mới có cuộc điện đàm với ông Tập lần đầu tiên trong 7 tháng qua.

Tổng Mỹ Joe Biden hôm 14/9 phủ nhận thông tin được truyền thông loan tải rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tuần trước từ chối lời đề nghị gặp mặt trực tiếp của ông.

Tờ Financial Times trích dẫn nhiều người được thông báo về cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa hai nhà lãnh đạo vào tuần trước nói rằng ông Tập không chấp nhận lời đề nghị của ông Biden và thay vào đó nhấn mạnh rằng Washington nên áp dụng một giọng điệu bớt cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

"Đó không phải là sự thật," Tổng thống Biden nói khi được các phóng viên hỏi rằng liệu ông có thất vọng về việc ông Tập không muốn gặp mặt hay không.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Biden, ông Jake Sullivan, cho biết trong một tuyên bố trước đó vào hôm 14/9 rằng bản tin (của Financial Times) "không mô tả chính xác về cuộc điện đàm."

Một nguồn tin có mặt trong số những người được thông báo về cuộc điện đàm xác nhận với Reuters rằng thông tin trên bài báo là chính xác.

“Ông Tập rõ ràng cho rằng giọng điệu và bầu không khí của mối quan hệ trước tiên cần phải được cải thiện,” nguồn tin này nói với Reuters.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không ngay lập tức trả lời khi được yêu cầu bình luận.

Tờ Financial Times dẫn lời một trong những nguồn tin của họ cho biết rằng Tổng thống Biden xem cuộc họp thượng đỉnh như là một trong số những khả năng cho cuộc tiếp xúc tiếp theo với ông Tập, và ông không mong đợi một phản ứng ngay tức thì.

Bài báo trích dẫn một quan chức Hoa Kỳ nói rằng mặc dù ông Tập không mặn mà với ý tưởng về một hội nghị thượng đỉnh, nhưng Nhà Trắng tin rằng một phần là do lo ngại về COVID-19.

Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ý vào tháng 10 được xem như một địa điểm khả dĩ cho một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo, nhưng ông Tập chưa ra khỏi Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát vào đầu năm ngoái.

Ông Sullivan nói trong tuyên bố rằng: "Như chúng tôi đã nói, Tổng thống [Biden] và Chủ tịch [Tập] đã thảo luận về tầm quan trọng của việc có thể có các cuộc họp riêng giữa hai nhà lãnh đạo và chúng tôi trông mong điều đó."

Cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Tập là cuộc gọi đầu tiên giữa họ trong vòng 7 tháng qua và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự cần thiết phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Một cuộc họp của các giới chức Mỹ trước cuộc điện đàm đã gọi đây là một phép thử xem liệu sự gắn kết trực tiếp ở cấp cao nhất có thể chấm dứt những gì đã trở thành bế tắc trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua hay không.

Nhà Trắng sau đó cho biết rằng họ dự định giữ các kênh liên lạc mở, nhưng cũng thông báo rằng không có kế hoạch cho các cuộc tiếp xúc tiếp theo.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Tập nói với ông Biden rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc gây "khó khăn nghiêm trọng" cho mối quan hệ, nhưng nói thêm rằng cả hai bên đồng ý duy trì liên lạc thường xuyên và yêu cầu các nhóm làm việc tăng cường liên lạc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG