Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ, chủ tịch Trung Quốc điện đàm, bàn cách tránh xung đột


Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) điện đàm hôm 9/9/2021.
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) điện đàm hôm 9/9/2021.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm trong 90 phút hôm thứ Năm 9/9. Đây là cuộc đàm thoại đầu tiên giữa hai ông trong vòng 7 tháng. Họ thảo luận về việc cần phải đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chuyển hướng thành xung đột.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết hai ông Biden và Tập có "một cuộc thảo luận trên bình diện rộng, mang tính chiến lược", bao gồm các lĩnh vực mà hai bên có các lợi ích và giá trị giống nhau và khác nhau.

Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên rằng cuộc điện đàm tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và COIVD-19.

Nhà Trắng cho biết thêm: "Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ tới hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, và hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia để đảm bảo rằng cạnh tranh không chuyển hướng thành xung đột".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Tập nói với ông Biden rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc gây ra "những khó khăn nghiêm trọng" cho mối quan hệ, nhưng cũng nói thêm rằng cả hai bên đồng ý duy trì tiếp xúc thường xuyên và yêu cầu các nhóm cán bộ ở cấp làm việc phải tăng cường trao đổi ý kiến.

"Trung Quốc và Mỹ cần phải thể hiện dũng khí và sự sáng suốt mang tầm chiến lược, cũng như sự táo bạo về chính trị, và đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại đúng hướng phát triển ổn định càng sớm càng tốt", truyền thông nhà nước Trung Quốc tường thuật, dẫn lại lời ông Tập.

Ông Tập nói rằng nếu "các mối quan tâm cốt lõi" của cả hai bên được tôn trọng, vẫn có thể đạt được các đột phá ngoại giao trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, đồng thời nói thêm rằng vấn đề này có thể bổ sung thêm "các yếu tố tích cực" cho mối quan hệ.

Quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với các phóng viên trước cuộc gọi rằng phía Mỹ coi cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo như là một phép thử để xem liệu làm việc trực tiếp với ông Tập có thể chấm dứt tình hình bế tắc trong mối quan hệ hay không.

"Việc này là để quan sát xem liệu có khả năng làm việc một cách thực chất hơn những gì mà chúng tôi đã có thể làm hay không. Chỉ có những gì thực sự diễn ra mới chứng minh được", quan chức này nói sau cuộc điện đàm, và mô tả rằng hai bên nói chuyện thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng thừa nhận rằng Mỹ có thể bị hạn chế về khả năng thay đổi hành vi của Trung Quốc, và Washington phải tập trung chủ yếu vào việc tăng cường khả năng cạnh tranh và tập hợp các đối tác và đồng minh của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG