Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh: Di dân phải học tiếng Anh để được ở lại


Thủ tướng Anh David Cameron gợi ý một số di dân có thể bị trục xuất vì không nói được tiếng Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã công kích điều mà ông gọi là "sự dung chấp thụ động" trong cộng đồng người Hồi giáo của Anh về tình trạng phân chia và kỳ thị nhắm vào phụ nữ, và nói rằng việc những người phụ nữ Hồi giáo không rành tiếng Anh khiến họ dễ bị ảnh hưởng bởi những lời lẽ cực đoan.

Một bài tiểu luận của ông Cameron đăng hôm thứ Hai trên báo The Times đã ngay lập tức vấp phải những ý kiến chỉ trích. Ông đề xuất gần 30 triệu đôla ngân khoản của chính phủ cho những lớp học tiếng Anh dành cho phụ nữ người Hồi giáo. Ông cũng gợi ý một số di dân có thể bị trục xuất vì không nói được tiếng Anh.

Cựu nghị sĩ Đảng Bảo thủ Sayeeda Warsi, nữ bộ trưởng Nội các đầu tiên là người Hồi giáo, hoan nghênh ngân khoản tài trợ việc học tiếng Anh. Nhưng bà nói với đài phát thanh Anh Quốc rằng đề xuất của ông Cameron là kết quả của tư duy "lười biếng và sai lạc" mang nặng định kiến đối với cộng đồng người Hồi giáo ở Anh.

Theo những quy định mới được đề xuất, người nước ngoài đến Anh bằng visa vợ chồng năm năm sẽ được kiểm tra vào giữa khoảng thời gian họ lưu trú để cho thấy sự cải thiện những kỹ năng ngôn ngữ tiếng Anh.

Tin tức cho hay kết quả khảo hạch là một yếu tố trọng yếu quyết định liệu có kéo dài quyền ở lại của một người hay không.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG