Đường dẫn truy cập

Tổng thống Afghanistan: Quân đội chiếm lại Kunduz từ Taliban


Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani phát biểu tại một cuộc họp báo tại phủ tổng thống ở Kabul hôm 1/10.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng các lực lượng an ninh Afghanistan đã chiếm lại thành phố Kunduz ở miền bắc từ tay các phần tử nổi dậy Taliban sau các cuộc giao tranh dữ dội có cả binh sĩ Mỹ tham gia.

"Các lực lượng an ninh đã hoàn thành nhiệm vụ và những nghi ngờ về khả năng, năng lực và tinh thần của họ đã được xóa đi," nhà lãnh đạo Afghanistan nói với truyền thông báo chí tại Kabul.

Tổng thống Ghani nói: "Thật may là các lực lượng của chúng tôi không bị thương tổn gì." Ông nói các lực lượng quân sự của ông đã giáng cho cho phần tử Taliban một đòn nặng.

Một người phát ngôn của quân đội Mỹ, Đại tá Brian Tribus nói rằng Lực lượng Đặc biệt của Mỹ đi cùng các chiến binh Afghanistan trong cuộc hành quân ở Kunduz và đụng phải "đe dọa từ quân nổi dậy." Ông nói binh sĩ Mỹ đã "bắn trả để tự vệ và đã loại trừ mối đe dọa đó."

Mặc dù Mỹ đã rút các lực lượng trên bộ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm ngoái, vẫn còn 6.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại nước này để huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng quân sự của Kabul. Đại tá Tribus nói các quân nhân Mỹ chỉ làm các "nhiệm vụ phi tác chiến," nhưng ông nói rằng các quân nhân Mỹ "có quyền tự vệ khi cần."

Mặc dù quân đội đã chiếm lại Kunduz, Tổng thống Ghani nói rằng không để thắng lợi đó "làm chúng tôi tự mãn."

Ông nói: "Cuộc chiến vẫn tiếp diễn."

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Masoom Stanekzai nói rằng du kích quân Taliban vẫn còn có mặt tại nhiều nơi ở Kunduz.

XS
SM
MD
LG