Đường dẫn truy cập

Giao tranh ác liệt tiếp diễn tại Kunduz


Lực lượng an ninh Afghanistan tuần tra thành phố Kunduz, phía bắc thủ đô Kabul, ngày 29/9/2015.
Lực lượng an ninh Afghanistan tuần tra thành phố Kunduz, phía bắc thủ đô Kabul, ngày 29/9/2015.

Những vụ giao tranh ác liệt hôm nay tiếp diễn ở miền bắc Afghanistan trong lúc các lực lượng an ninh tìm cách chiếm lại thành phố Kunduz từ tay các chiến binh của phe Taliban. Thông tín viên Ayaz Gul của đài VOA tường thuật.

Phái bộ Liên Hiệp Quốc Trợ giúp Afghanistan (UNAMA) cho biết những vụ giao tranh ở Kunduz đã giết chết hoặc gây thương tích cho hơn 100 thường dân và buộc 6.000 người phải rời bỏ thành phố này.

Ông Nicholas Haysom, người đứng đầu phái bộ, cho biết ông cảm thấy lo lắng trước “những tin tức về việc dân chúng, kể cả nhân viên y tế, bị hành quyết, bị bắt cóc, không được chăm sóc y tế và không được ra khỏi thành phố.”

Quân đội Afghanistan đã tìm cách đưa thêm quân từ miền nam tới Kunduz, nhưng đà tiến của họ bị khựng lại ở tỉnh Baghlan vì những rào cản trên đường và mìn bẩy do phe Taliban cài đặt.

Phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid hôm nay nói rằng những vụ giao tranh ác liệt đang diễn ra ở mạn bắc tỉnh Baghlan.

Không kích của Mỹ

Lực lượng đặc biệt Afghanistan đến sân bay, khởi động cuộc phản công tái chiếm Kunduz từ quân nổi dậy Taliban, ngày 29/9/2015.
Lực lượng đặc biệt Afghanistan đến sân bay, khởi động cuộc phản công tái chiếm Kunduz từ quân nổi dậy Taliban, ngày 29/9/2015.

Hôm qua, các chiến đấu cơ của Mỹ đã thực hiện hai vụ oanh kích để hỗ trợ cho binh sĩ Afghanistan. Một phát ngôn viên của liên minh NATO do Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết vụ oanh kích thứ nhất được thực hiện để “loại trừ mối đe dọa đối với các lực lượng liên minh và Afghanistan.”

Một vụ oanh kích thứ nhì được thực hiện trong đêm vừa qua xung quanh Phi trường Thành phố Kunduz, nơi xảy ra một vụ đụng độ kịch liệt hồi khuya thứ ba sau khi chiến binh Taliban tiến hành một cuộc tấn công qui mô lớn nhắm vào phi trường này. Cơ quan tình báo Afghanistan cho biết vụ oanh kích đã giết chết người giữ chức tỉnh trưởng tỉnh Kunduz của phe Taliban cùng với 15 người khác.

Chưa có xác nhận chính thức về tin này.

Hôm qua, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho báo chí ở Kabul biết rằng các lực lượng chính phủ đã chiếm lại một số ngôi nhà. Ông nói rằng những vụ không kích đã gây tổn thất nặng cho phiến quân. Ông cũng tố cáo phe nổi dậy dùng thường dân làm bia đỡ đạn.

Ông Ghani kêu gọi dân chúng bình tĩnh và giữ vững sự tin tưởng đối với các lực lượng an ninh. Ông nói quân đội nhất định sẽ chiếm lại Kunduz một cách nhanh chóng và vãn hồi hoà bình trong khu vực.

Phát ngôn viên Mujahid của Taliban phủ nhận tố cáo của chính phủ cho rằng chiến binh Taliban cướp phá ngân hàng, cửa tiệm, văn phòng chính phủ và những nơi khác.

Cuộc tấn công từ nhiều phía

Chiến binh Taliban ngồi trên xe gắn cắm cờ Taliban trên đường phố ở thành phố Kunduz, ngày 29/9/2015.
Chiến binh Taliban ngồi trên xe gắn cắm cờ Taliban trên đường phố ở thành phố Kunduz, ngày 29/9/2015.

Phiến quân Taliban đã chiếm Kunduz hôm thứ hai trong một vụ tấn công bất ngờ từ nhiều phía. Đây là lần đầu tiên nhóm nổi dậy này chiếm được một thành phố lớn kể từ khi bị lật đổ năm 2001.

Ngũ giác đài hôm qua cho biết tình hình Kunduz tiếp tục “thay đổi không ngừng”, nhưng họ bày tỏ sự tin tưởng vào các lực lượng an ninh Afghanistan. Phát ngôn viên Peter Cook nói “Trong những tuần lễ và những tháng gần đây chúng tôi đã thấy họ ứng phó với những thách thức mà họ phải đối mặt. Và họ đang làm như vậy ở Kunduz vào thời điểm này.” Ông Cook cũng cho rằng thắng lợi của Taliban hôm thứ hai “rõ ràng là một bước thụt lùi” của các lực lượng an ninh Afghanistan.

Hôm qua, Hội Y Sĩ Không Biên Giới cho biết bệnh viện của họ ở Kunduz đã chữa trị cho khoảng 50 trẻ em.

Tổ chức từ thiện này nói thêm rằng đa số bệnh nhân “bị thương vì trúng đạn và các bác sĩ đã chữa trị những loại thương tích nặng nơi bụng, tay chân và đầu.”

Bộ trưởng Quốc phòng Masoom Stanekzai, khi phát biểu tại Kabul, đã xác nhận có 17 binh sĩ thiệt mạng. Ông hối thúc Taliban ngưng gây ra vụ đổ máu và tìm cách giải quyết những sự bất đồng thông qua những phương tiện hoà bình.

Tổng thống Ghani bị chỉ trích

Vụ thất bại trên chiến trường này diễn ra trong lúc chính phủ của Tổng thống Ghani lên nắm quyền được một năm. Nhà lãnh đạo Afghanistan đã bị chỉ trích vì không cải thiện được công tác quản trị đất nước và tình hình an ninh, và chống lại nạn tham nhũng lan tràn trong guồng máy chính quyền.

Các dân biểu Afghanistan hôm nay bày tỏ sự tức giận và đòi tiến hành một cuộc điều tra. Họ tố cáo chính phủ không ngăn được vụ tấn công mặc dù đã biết phe Taliban tụ tập ở gần thành phố Kunduz.

Người đứng đầu cơ quan tình báo Afghanistan, ông Rahmatullah Nabil, đã tạ lỗi trước Hạ viện và quốc dân về những gì đã xảy ra ở Kunduz. Ông bị các dân biểu triệu tới, cùng với Bộ trưởng Nội vụ Noorulhaq Olomi, để giải thích về việc thành phố Kunduz bị thất thủ.

Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi tất cả các bên bảo vệ cho thường dân.

Trước đây phe Taliban đã gần chiếm được Kunduz khi họ phát động một cuộc tấn công hồi tháng tư trong chiến dịch phản công mùa xuân, nhưng họ bị các lực lượng chính phủ đẩy lui. Tổng thống Ghani và các giới chức cấp cao khác khi đó đã hứa không để cho phe nổi dậy tiến gần thành phố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG