Đường dẫn truy cập

Taliban mở chiến dịch tấn công tại Afghanistan


Lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tuần tra giữa lúc giao tranh đang diễn ra giữa các tay súng Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan ở Kunduz, ngày 28/9/2015.
Lực lượng an ninh Afghanistan trong một cuộc tuần tra giữa lúc giao tranh đang diễn ra giữa các tay súng Taliban và lực lượng an ninh Afghanistan ở Kunduz, ngày 28/9/2015.

Phe nổi dậy Taliban loan báo đã chiếm giữ nhiều phần của thành phố Kunduz ở miền bắc Afghanistan sau khi mở cuộc tấn công trước bình minh phối hợp từ nhiều hướng khác nhau.

Truyền thông địa phương cho hay phiến quân đã chiếm được tòa nhà lập pháp tỉnh, một bệnh viện gồm 200 giường và các tòa nhà quan trọng khác.

Truyền hình Afghanistan tường thuật về các vụ giao tranh xung quanh trụ sở cảnh sát và văn phòng thống đốc và rằng phe chủ chiến đã nắm quyền kiểm soát nhà tù của thành phố, phóng thích tù nhân.

Các nhân chứng và phe Taliban nói cờ trắng của quân nổi dậy được kéo lên trên quảng trường chính của thành phố.

Các quan chức Afghanistan cho biết giao tranh ác liệt đang nổ ra ở Kunduz, nhưng không xác nhận tuyên bố của Taliban rằng phe này đã chiếm quyền kiểm soát các cơ sở chính.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Sediq Sediqi nói với đài VOA rằng lực lượng an ninh quốc gia hạ sát 25 phần tử nổi dậy, đồng thời tuyên bố không có thương vong về phía lực lượng Afghanistan. Ông Sediqi nói “Quân nổi dậy và khủng bố tấn công thành phố từ 3,4 phía. Chúng tôi đã tăng cường lực lượng và một chiến dịch truy quét đang được tiến hành trong khu vực.”

Tuy nhiên, các hãng tin tường trình rằng có hàng chục cảnh sát địa phương bị thiệt mạng hoặc bị thương.

Tại miền đông Afghanistan hôm qua, nhà chức trách cho biết hàng trăm phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo đã thực hiện cuộc tấn công phối hợp trước bình minh nhắm vào các tiền đồn an ninh quan trọng của tỉnh Nangarhar. Lực lượng Afghanistan đã buộc các phần tử cực đoan phải rút lui.

Các quan chức cho hay đây là cuộc tấn công lớn đầu tiên của Nhà nước Hồi giáo nhắm vào lực lượng Afghanistan, diễn ra sau nhiều tháng có báo cáo nói rằng nhóm cực đoan đang trở nên mạnh hơn ở Afghanistan.

Tin cho hay có 85 phần tử chủ chiến và 3 cảnh sát Afghanistan thiệt mạng.

Người đứng đầu quận Achin, ông Haji Ghalib Mujahid, nói với thông tín viên đài VOA ở Islamabad rằng đa số các phần tử chủ chiến được trang bị hùng hậu là công dân Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG