Đường dẫn truy cập

Tổng giám đốc IMF: ‘Kinh tế toàn cầu khả quan hơn’


Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, 7/4/13
Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde tại Diễn đàn Châu Á Bác Ngao, 7/4/13
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, IMF, Christine Lagarde nói rằng một phần lớn kinh tế thế giới đã khả quan hơn một năm trước đây, nhưng bà cũng cảnh báo rằng vẫn còn những nguy cơ tồn tại từ cuộc suy thoái toàn cầu ở một số quốc gia.

Nói chuyện với cử tọa tại một diễn đàn về Châu Á vào tối Chủ nhật, Tổng giám đốc IMF nói rằng “tăng trưởng tiếp tục mở rộng và vững chắc” trong khắp các nền kinh tế đang phát triển và các nền kinh tế đang vươn lên, và rằng kinh tế Mỹ đang có những dấu hiệu cải thiện.

Bà ca ngợi thành quả kinh tế của châu Á, và ghi nhận rằng 2/3 tăng trưởng kinh tế toàn cầu, từ sau cuộc suy thoái vào năm 2008, đã diễn ra ở các nước Á châu.

Tuy nhiên Tổng giám đốc Lagarde nói rằng có sự “phục hồi có tính chắp vá’ trên khắp thế giới, và toàn bộ của cải kinh tế từ sự cải thiện không đến mức “đủ cho sự phục hồi thực sự”.
Bà nói rằng có những lo ngại về mức tăng trưởng thấp tập trung vào 17 quốc gia trong khối đồng euro ở châu Âu, và việc thiếu thỏa thuận về chính sách tài chính ở Washington có thể gây cản trở cho sự tăng trưởng trong kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng giám đốc Lagarde dự kiến kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm nay, cao hơn các nền kinh tế Hoa Kỳ và châu Âu nhiều. Tuy nhiên bà nói rằng để đạt được thành công về kinh tế trong tương lai, các nước châu Á cần gia tăng chi tiêu trong các lãnh vực y tế, huấn luyện công nhân cho tương lai, gia tăng thuê mướn nữ giới và bảo vệ môi trường của lục địa này.
XS
SM
MD
LG