Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Nhật đưa ra biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ


Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda
Hôm thứ Năm, Nhật Bản có động thái dứt khoát để kích thích nền kinh tế giúp chấm dứt hai thập niên bất ổn về kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Haruhiko Kuroda loan báo một chuyển đổi quan trọng trong chính sách tiền tệ, bằng cách áp dụng một kế hoạch kích thích kinh từng đã được Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ áp dụng để bơm thêm tiền vào nền kinh tế Mỹ để giúp phát triển kinh doanh và tăng chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông Kuroda nói Ngân hàng Trung ương sẽ tăng gấp đôi việc mua trái phiếu của chính phủ Nhật Bản mỗi tháng lên hơn 78 tỉ đôla, và cố gắng kéo tỉ lệ lạm phát xuống còn 2% trong vòng hai năm tới.

Kinh tế Nhật Bản trì trệ trong hai thập niên qua và trải qua 15 năm giá cả giảm sút. Ngân hàng trung ương thường đưa ra những quyết định từng bước để cải tiến kinh tế, nhưng Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu ngân hàng có những hành động mạnh mẽ hơn.

Ông Kuroda nói ngân hàng sẽ không ngần ngại thay đổi chính sách nhiều hơn nữa.

Những nhà đầu tư tại thị trường chứng khoán Tokyo hoan nghênh hành động của Ngân hàng Nhật Bản, qua việc chỉ số chứng khoán Nikkei tăng hơn 2% trong hôm thứ Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG