Đường dẫn truy cập

Giám đốc IAEA tới Iran họp bàn về chương trình hạt nhân


Giám đốc Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế Yukiya Amano.

Người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc hôm nay đã gặp quan chức Iran tại thủ đô Tehran trong nỗ lực mới nhất nhằm giải quyết vấn đề còn tồn đọng về chương trình hạt nhân của nước này.

Giám đốc Cơ quan Nguyên tử Năng Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã hội đàm với thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran, Ali Shamkhani, và cũng sẽ dự kiến gặp Tổng thống Hassan Rouhani.

IAEA cho biết các quan chức dự kiến thảo luận về cách thức nhanh chóng xử lý các vấn đề còn tồn đọng như “làm rõ khía cạnh quân sự” trong chương trình hạt nhân của Iran.

Iran bấy lâu nay đã bác bỏ các cáo buộc nói rằng nước này đang phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran nói các cáo buộc xuất phát từ các thông tin tình báo sai của Mỹ và Israel.

Nhiều năm qua, IAEA đã tìm cách để Iran hợp tác, nhất là trong việc đưa các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc tới thị sát địa điểm quân sự Parchin, nhưng vẫn bị Tehran từ chối.

Cuộc gặp ở Iran diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán từ Iran và một nhóm các cường quốc gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức nhóm họp ở Vienna nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện, theo đó Iran sẽ giới hạn chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG