Đường dẫn truy cập

Tòa nhà của người Việt ‘bị đốt cháy’ trong vụ bạo loạn ở Hoa Kỳ


Một cơ sở bị đốt sau loan báo của Đại hội thẩm đoàn không khởi tố cảnh sát viên Darren Wilson, 24/11/14

Một cơ sở kinh doanh của người Mỹ gốc Việt đã bị thiêu rụi trong vụ bạo động ở thị trấn Ferguson thuộc tiểu bang Missouri, “gây thiệt hại hàng trăm nghìn đôla”.

Bạo loạn bùng phát ở khu vực ngoại ô thành phố St. Louis hôm 24/11, nơi phần đông người Mỹ gốc Phi sinh sống, sau phán quyết gây tranh cãi của bồi thẩm đoàn, không truy tố một cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen không vũ khí nhiều tháng trước.

Thông tin về thiệt hại của người Việt được ông Nguyễn Thế Cường, Chủ tịch Cộng đồng người Việt ở thành phố St. Louis, thông báo với VOA Việt Ngữ.

Ông Cường cho hay:

“Tôi cũng có liên lạc với các chủ nhân người Việt ở trong vùng đó. Có một tiệm mà chủ nhân là người Việt thì cái tòa nhà của họ đã bị đốt cháy. Người chủ đó là chủ nhân của nhà hàng và của cả tòa nhà đó luôn. Tòa nhà đó theo ước tính là có thể lên tới 500 nghìn đôla, có nghĩa là khoảng nửa triệu Mỹ kim. Đó là cái thiệt hại của họ hiện tại bây giờ. Ngoài ra, thiệt hại lớn nhất đối với doanh nghiệp ở đó là việc giảm đi thu nhập. Từ khi sự việc này xảy ra, việc kinh doanh của họ rất là chậm. Họ không có làm ăn buôn bán gì được cả. Cái đó mới là cái nặng nhất cho các thương gia ở trong khu vực đó”.

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc được với người chủ gốc Việt sở hữu cơ sở bị phóng hỏa mà ông Cường nêu.

Giới chức địa phương cho biết, cảnh sát đã phải bắn hơi cay, và cả bắn chỉ thiên khi bạo loạn trở nên tồi tệ.

Gần một trăm người bị bắt, trong đó đa phần là với các tội danh trộm cắp và xâm nhập trái phép. Hôm qua, 25/11, Tổng thống Barack Obama nói “không có gì có thể bào chữa” cho những hành động phá hoại.

Ông Phạm Tuấn Phong, một doanh nhân người Việt ở thành phố St. Louis, kể với VOA về những gì mắt thấy tai nghe khi bạo loạn bùng phát:

“Căng thẳng lắm. Những người xấu lợi dụng các cuộc biểu tình, đập các cửa tiệm, đốt cháy, tùm lum hết. Nói chung bạo động rất lớn. Người Việt ở đây cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Nhiều người bị đốt cháy tiệm. Những nhà hàng nhỏ nhỏ hay tiệm nail thì ở cửa, ở phía trước cửa, người ta phải đóng ván hết. Kể cả đóng ván thì nó cũng banh ra, nó đập. Khu đó, bữa nay không ai dám mở cửa. Người Việt sống ở đây cũng hơi hoang mang”.

Hôm qua, thêm hơn 2.200 vệ binh quốc gia đã được triển khai tới St Louis để giúp cảnh sát địa phương vãn hồi trật tự.

Trong khi đó, hơn một chục thành phố khác của Mỹ cũng đã chứng kiến các cuộc biểu tình. Các cuộc xuống đường tại 12 nơi như New York hay Seattle phần lớn diễn ra ôn hòa, nhưng bạo loạn cũng bùng phát tại Oakland và Los Angeles, California, tiểu bang cũng có đông người Việt sinh sống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG