Đường dẫn truy cập

Tòa Bạch Ốc: 'Thất vọng' trước việc TNS Schumer chống đối thoả thuận hạt nhân Iran


Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer.

Tòa Bạch Ốc cho biết họ “thất vọng” nhưng không “ngạc nhiên” về việc một trong những chính khách Dân chủ hàng đầu tại Thượng viện chống đối thoả thuận hạt nhân Iran.

Phát ngôn viên Josh Earnest hôm thứ sáu nói rằng Thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã có ý kiến khác với Tổng thống Barack Obama từ năm 2003, khi ông tán đồng cuộc chiến do Mỹ dẫn đầu ở Iraq.

Ông Earnest nói thêm rằng Tòa Bạch Ốc vẫn tin là sẽ có thể vận động phe Dân chủ ở Hạ viện và Thượng viện ủng hộ thoả thuận này.

Ông Schumer cho biết ông lo ngại vì chế độ thanh sát của thoả thuận này không thoả đáng và khoản tiền mà Iran có được nhờ vào việc dỡ bỏ chế tài sẽ được dùng để hỗ trợ cho các nhóm hiếu chiến ở Trung Đông, làm cho khu vực này bất ổn thêm nữa.

Khả năng các nhà lập pháp Mỹ thông qua một dự luật để bác bỏ thoả thuận hạt nhân Iran đang tăng cao. Tổng thống Obama nói ông sẽ phủ quyết nếu quốc hội thông qua một dự luật như vậy. Trong trường hợp đó quốc hội sẽ cần có sự tán thành của đa số 2 phần 3 để đảo ngược sự phủ quyết của tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG