Đường dẫn truy cập

Toà Bạch Ốc bênh vực Ivanka Trump thế chỗ cha ở thượng đỉnh G-20


Bà Ivanka Trump (trái) và giám đốc Qũy tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại một cuộc họp của nhóm G-20 tại thành phố Hamburg, Đức, ngày 8/7/2017.

Một hậu quả không tính trước của sự hiện diện của ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức, là sự chú ý vào những ranh giới không được phân định rõ rệt giữa nhiệm vụ chính thức của ông Trump và gia đình ông. Nguyên do, theo Thông tín viên của VOA tại Toà Bạch Ốc, Steve Herman, là vì ái nữ Ivanka Trump đại diện cho Tổng thống Trump tại ít nhất một buổi hội thảo trong cuộc gặp thượng đỉnh.

Đối với Toà Bạch Ốc thì hội nghị thượng đỉnh G-20 không có gì bất thường.

Chánh Văn phòng Toà Bạch Ốc Reince Priebus miêu tả đó là một cuộc họp tích cực.

“Tổng thống là cái đinh của hội nghị ở Châu Âu. Các nhà lãnh đạo G-20 tìm tới Tổng thống. Ông là một ngôi sao ở Hamburg và không ai có thể chối bỏ điều đó. Sự thật của vấn đề là, ông đang đặt “Nước Mỹ lên Trên hết.””

Tuy nhiên, theo một số người, thì ông Trump đã đặt gia đình ông lên trên hết. Ông bị khiển trách vì đã rời ít nhất 1 buổi họp, và có thể tới 3 buổi họp của hội nghị thượng đỉnh G-20, ít nhất trong một lúc, và để cho con gái ngồi vào thế chỗ cho ông.

Một trong những lần như vậy diễn ra trong một buổi hội thảo về sự phát triển của Châu Phi- được tiết lộ trong một dòng Twitter của một thành viên trong đoàn Nga. Dòng tin đó đã bị xóa bỏ sau đó.

Những người chỉ trích nói rằng đây là một động thái chưa từng có tiền lệ, vi phạm các nghi thức ngoại giao.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đăng một bài viết trên báo Financial Times và tờ Washington Post, nói rằng:

“Việc một người con trưởng thành của một nguyên thủ quốc gia ngồi vào bàn hội nghị như thế là chưa hề có tiền lệ. Đó là một hành vi xúc phạm tới những nhà lãnh đạo hiện diện, và đánh đi một tín hiệu về sự tước quyền của các giới chức cấp cao trong chính phủ.”

Tổng thống Trump hôm thứ Hai lập tức lên Twitter để phản hồi và bênh vực cách hành xử của ông, đồng thời tìm cách chuyển hướng sự chú ý vào cựu đối thủ của ông trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, bà Hillary Clinton.

Ông Trump viết trên trang Twitter của ông vào lúc 7:47 sáng thứ Hai:

“Ivanka ngồi thế chỗ cho tôi tại G-20 là điều ‘rất là bình thường’. Nếu Chelsea Clinton được yêu cầu ngồi giữ ghế cho mẹ cô, giữa lúc mẹ cô đang mang đất nước cho đi, thì Tin tức Giả mạo thể nào cũng nói CHELSEA FOR PRES!”- (ủng hộ Chelsea làm Tổng thống)!”

Chelsea Clinton, con gái cựu Ngoại trưởng Clinton, phản hồi như sau vào lúc 8:25 sáng.

“Xin chào Tổng thống. Bố tôi và Mẹ tôi không bao giờ nghĩ tới việc yêu cầu tôi làm điều đó. Có phải ông đang mang đất nước của chúng ta cho đi? Hy vọng là không.”

Tổng thống Trump nói đúng khi ông lưu ý rằng lãnh đạo nước chủ nhà, chủ trì hội nghị G-20, đã bênh vực việc Ivanka Trump thế chỗ cho cha.

Thủ Tướng Đức Angela Merkel phát biểu:

“Các phái đoàn tự quyết định, nếu Tổng thống không thể có mặt tại một buổi họp, ai là người thay thế và ngồi vào chỗ của ông. Ivanka Trump là một thành viên của đoàn Hoa Kỳ, đó là điều mà các đoàn khác cũng làm. Ai cũng biết cô Ivanka làm việc tại Toà Bạch Ốc, và cũng có tham gia một số chương trình đặc biệt.”

Người phát ngôn Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee miêu tả những lời chỉ trích nhắm vào Ivanka Trump là “một cuộc tấn công đáng lên án.”

“Chúng ta lẽ ra phải tự hào là có Ivanka ngồi vào chiếc ghế đó, đặc biệt vì chủ đề cuộc hội thảo là một phần thuộc trách nhiệm của cô. Tôi nghĩ rằng nếu Ivanka không mang họ Trump, thì tôi nghĩ cô sẽ luôn luôn được khen ngợi, thay vì bị tấn công liên tục.”

Thông tín viên VOA Steve Herman:

“Con gái ông Trump và chồng cô, Jared Kushner, là cố vấn chính thức của Tổng thống. Nhưng điều đáng quan ngại đối với những người chỉ trích ông Trump, và ngay cả một số người ủng hộ ông, là ranh giới mù mờ giữa công việc của Toà Bạch Ốc và tập đoàn địa ốc của gia đình Trump. Sự mù mờ này đang đặt ra những quan tâm về mặt đạo đức và nêu lên những nghi vấn về sự minh bạch.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG