Đường dẫn truy cập

Tòa án Ai Cập cấm Hamas hoạt động


Thanh niên Palestine cầm cờ Hamas trong 1 cuộc biểu tình lên án quyết định của 1 tòa án Ai Cập, gần biên giới Rafah, 5/2/2015.

Một tòa án ở Ai Cập tuyên bố nhóm Hamas của người Palestine là một tổ chức khủng bố và nói rằng nhóm này đã tấn công thường dân và lực lượng an ninh ở bán đảo Sinai của Ai Cập.

Phán quyết hôm nay làm tăng sự xa cách giữa Ai Cập và Hamas, là nhóm từng có những mối quan hệ nồng ấm với chính phủ trước đây ở Cairo do nhóm Huynh đệ Hồi giáo lãnh đạo và với cựu Tổng thống Mohamed Morsi, người bị lật đổ vào năm 2013.

Tòa án cho biết họ có hồ sơ chứng minh Hamas đã cấu kết với Huynh đệ Hồi giáo, là nhóm đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, để thực hiện những vụ tấn công nhắm vào các lực lượng an ninh.

Một phán quyết trước đây nhắm vào Biệt đoàn Izzedine al-Qassam, là cánh quân sự của nhóm Hamas. Một tòa án ở Cairo hồi tháng Giêng đã cấm không cho Biệt đoàn này hoạt động.

Hamas hôm nay nói rằng phán quyết của tòa án Ai Cập là “có tính chất nguy hiểm” và là một hành động chống lại nhân dân Palestine.

XS
SM
MD
LG