Đường dẫn truy cập

Qatar rút đại sứ khỏi Ai Cập vì tranh cãi về không kích Libya


Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi.

Qatar đã triệu hồi đại sứ của họ ở Ai Cập về hôm thứ Năm để “tham khảo” vì một bất đồng lớn về việc Ai Cập không kích các phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo ở Libya hồi đầu tuần này.

Không quân Ai Cập đã đánh bom hôm thứ Hai, vài giờ sau khi một video xuất hiện chiếu cảnh các phần tử cực đoan chặt đầu 21 người Thiên chúa giáo Coptic.

Nhưng Qatar đã bày tỏ lo ngại về quyết định của Ai Cập đơn phương hành động đáp trả ở Libya.

Đáp lại, đại diện của Ai Cập ở Liên hiệp Ả Rập, ông Tarek Adel, theo trích dẫn của Thông tấn xã nhà nước MENA nói rằng phản đối của Qatar cho thấy Doha “ủng hộ khủng bố.”

Hai nước đã có những thời gian quan hệ trở nên căng thẳng, nhất là từ sau khi Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi của Ai Cập, trước đó là tư lệnh quân đội, đã lãnh đạo cuộc lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi năm 2013.

Qatar là nơi hoạt động an toàn của phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi. Nhóm này bị cấm hoạt động ở Ai Cập và bị định danh là một tổ chức khủng bố.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG