Đường dẫn truy cập

Tòa Ai Cập phán quyết không giao các hải đảo lại cho Ả Rập Xê Út


Người biểu tình Ai Cập hô khẩu hiện chống Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi trong cuộc biểu tình phản đối quyết định bàn giao quyền kiểm soát hai quần đảo chiến lược cho Ả rập Xê út ngày 15/4/2016.

Một tòa án ở Ai Cập hôm thứ Ba ra phán quyết rằng giao quyền kiểm soát hai hải đảo ở Hồng Hải cho Ả Rập Xê-út là bất hợp pháp.

Việc giao hai đảo Tiran và Sanfir nằm trong một thỏa thuận về ranh giới trên biển hồi tháng 4 giữa Ai Cập và Ả Rập Xê-út.

Chính phủ Ai Cập nói rằng Ả Rập Xê-út có chủ quyền lịch sử và pháp lý đối với hai hải đảo này và điều này chỉ đơn thuần là giao lại lãnh thổ của Ả Rập Xê-út cho Ả Rập Xê-út. Nhưng quyết định đó gặp phải sự phản đối và phẫn nộ.

Các giới chức nói rằng sự chống đối đã gây phương hại cho các mối quan hệ giữa hai nước.

Phán quyết của tòa án có thể được kháng cáo.

Ả Rập Xê-út đã giao quyền quản lý hai hải đảo này cho Cairo năm 1950, và nói rằng Ai Cập có trang thiết bị quân sự tốt hơn để bảo vệ Eo biển Tiran.

Trong Cuộc chiến tranh 1967, Israel đã chiếm các hải đảo này sau khi Ai Cập loan báo kế hoạch cấm tàu bè của Israel đi qua eo biển này.

Sau hòa ước 1979 giữa Ai Cập và Israel, hai hải đảo này được giao lại cho Ai Cập kiểm soát, cùng với một số hải đảo khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG