Đường dẫn truy cập

TNS Mỹ đòi có hành động chống bạo lực súng ống


Thượng nghị sĩ Chris Murphy của Đảng Dân Chủ.

Sau hơn 3 năm đọc diễn văn để van nài quốc hội hành động chống bạo lực súng ống ở Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Chris Murphy của Đảng Dân Chủ cuối cùng đã có hành động quyết liệt hơn.

Lên tiếng hôm qua vào lúc khởi sự nỗ lực giữ sàn quốc hội bằng cách phát biểu liên tục trong gần 15 giờ đồng hồ, ông Murphy nói :“Tôi đã ngán tới tận cổ rồi.”

Sáng sớm hôm nay, ông chấm dứt nỗ lực này bằng lời kêu gọi các bạn đồng viện tự hỏi có thể làm được gì để bảo đảm nước Mỹ không phải trải qua thêm một vụ giết người hàng loạt.

Thượng nghị sĩ Murphy nói đã có thoả thuận hướng tới biện pháp nghiêm cấm những người có tên trên danh sách theo dõi khủng bố của Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI được mua súng, và một dự luật khác nới rộng các vụ kiểm tra lý lịch đối với những người muốn mua súng.

3 ngày sau vụ tấn công vào một hộp đêm của giới đồng tính ở Orlando, bang Florida, ông Murphy cam kết sẽ tiếp tục phát biểu tại quốc hội cho tới khi nào các thành viên Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà đồng ý hành động chống bạo lực súng ống.

Ông nói việc quốc hội không làm bất cứ điều gì trước những vụ thảm sát vẫn đang tiếp diễn “không chỉ gây đau đớn, mà còn là điều trái với lương tâm. Tôi đã ngán lên tới tận cổ khi phải tiếp tục chứng kiến cảnh những người vô tội bị thảm sát. Tôi đã chán ngán với sự bất lực của cơ quan lập pháp này.”

Cố gắng của ông đã thu hút sự chú ý của dân mạng sử dụng Twitter tại Hoa Kỳ, và trở thành đề tài được theo dõi và bàn luận nhiều nhất trong đêm thứ tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG