Đường dẫn truy cập

Các nhà điều tra: Vợ tay súng Orlando biết trước kế hoạch tấn công


Omar Siddiqui Mateen, kẻ thực hiện vụ xả súng giết người hàng loạt ở Orlando.
Omar Siddiqui Mateen, kẻ thực hiện vụ xả súng giết người hàng loạt ở Orlando.

Các nhà điều tra Mỹ nói vợ của kẻ đã thực hiện vụ xả súng giết người hàng loạt tệ hại nhất trong lịch sử Hoa Kỳ có biết về kế hoạch tấn công của chồng và từng đi theo anh ta tới hộp đêm của giới đồng tính ở Orlando, Florida trong sứ mạng quan sát và thu thập thông tin tại nơi mà cuộc tấn công sau này xảy ra.

Các giới chức của Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI nói bà Noor Zahi Salman, 30 tuổi, vợ thứ nhì của Omar Siddiqui Mateen, và là mẹ của một bé trai 3 tuổi của hai người, đang hợp tác với cuộc điều tra của CIA và có thể cung cấp những thông tin quan trọng về nguyên do tại sao Mateen giết 49 người, và làm bị thương 53 người trong 3 giờ đồng hồ náo loạn hôm Chủ nhật vừa rồi tại hộp đêm Pulse.

Salman không bị cáo buộc về tội nào trong cuộc tấn công, nhưng có thể đối mặt với cáo trạng là đã không báo cho nhà chức trách biết trước khi xảy ra sự cố. Các giới chức thi hành công lực nói với các hãng tin rằng bà Salman đã cảnh báo chồng bà chớ nên thực hiện cuộc tấn công khi ông ta rời nhà để tới Orlando vào đêm thứ Bảy.

Một nhân viên điều tra cho biết hai vợ chồng đã tới hộp đêm trong thời gian từ ngày 5/6 tới ngày 9/6. Nhà chức trách nói Mateen, 29 tuổi, đã mua các vũ khí sử dụng trong cuộc tấn công một cách hợp pháp trước đây trong tháng này, kể cả khẩu súng trường bán tự động mà anh ta đã sử dụng để bắn nhiều băng đạn vào khách của hộp đêm đang nhảy theo các điệu nhạc Châu Mỹ La tinh. Cảnh sát vũ trang hùng hậu đã hạ sát Mateen trong vụ chạm súng đã để lại nhiều lỗ đạn tại hộp đêm này.

Giới chức thực thi pháp luật bên ngoài hộp đêm Pulse ở Orlando.
Giới chức thực thi pháp luật bên ngoài hộp đêm Pulse ở Orlando.

Phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden nói các chi tiết quanh vụ xả súng ở Orlando giờ đã rõ rệt hơn, giữa lúc các nhà điều tra đang tìm cách xác định động cơ dẫn tới cuộc tấn công.

Ông Biden không cho biết thêm nhiều chi tiết hôm qua, nhưng nói rằng trong những ngày sắp tới, Tổng Thống Barack Obama sẽ nói nhiều hơn. Theo kế hoạch, ông Obama sẽ đi thăm Orlando vào ngày mai.

Trong những lời phát biểu của ông hôm qua, Tổng Thống Obama nói vụ xả súng đã được thực hiện bởi “một thanh niên giận dữ, tâm thần dao động không ổn định, đã bị cực đoan hoá. Ông nói không có chỉ dấu nào cho thấy có bất cứ nhóm khủng bố nước ngoài nào chỉ huy Omar Mateen trong cuộc tấn công của y.

Mateen đã gọi dịch vụ khẩn cấp 911 3 lần trong khi y thực hiện cuộc tấn công, tuyên bố trung thành với thủ lãnh Nhà Nước Hồi giáo Nhóm Abu Sayyaf Bakr al-Baghdadi, và nhắc tới vụ đánh bom cuộc chạy đua Marathon ở Boston đã giết chết 3 người.

Tổng thống Obama còn nói rằng các giới chức thực thi công lực Mỹ “đang làm tất cả những gì có thể làm được để ngăn chặn những cuộc tấn công loại này” nhưng cũng tỉnh táo nhận thức được sự khó khăn trong việc phát giác “những kẻ hành động đơn độc” trước khi xảy ra sự cố.

Ông Obama trước đây đã thất bại trong việc vận động cho các biện pháp nghiêm nhặt hơn để kiểm soát việc sử dụng súng ống. Một lần nữa, ông kêu gọi quốc hội hãy hạn chế việc mua bán các vũ khí nguy hiểm, như khẩu súng mà Mateen đã dùng trong vụ thảm sát. Những kẻ giết người hàng loạt khác ở Hoa Kỳ cũng sử dụng thứ vũ khí đó, một khẩu súng trường AR-15, hay một phiên bản của khẩu súng này.

Loại súng AR-15 bị cấm bán tại Hoa Kỳ vào năm 1994, nhưng lệnh cấm được tháo dỡ năm 2004, và chưa được áp dụng lại.

Những khách hàng của hộp đêm Pulse nói họ thường xuyên trông thấy Mateen tại hộp đêm này trong nhiều năm qua. Một số người khác nói họ đã tiếp xúc với Mateen trong các cuộc trò chuyện trên mạng sử dụng ứng dụng “Jack’d” của giới đồng tính.

Cha của Mateen, Seddique Mateen, nói với các nhà báo rằng con trai của ông rõ ràng có thái độ bất bình sau khi chứng kiến hai người đàn ông hôn nhau trong một chuyến đi tới Miami, một thành phố khác của bang Florida.

Giới thực thi công lực Mỹ cho biết trong mấy năm gần đây, họ đã hai lần điều tra Mateen về những liên hệ với các nhóm khủng bố nhưng sau cùng cho rằng những cáo buộc đó không có cơ sở và do đó đã ngưng điều tra.

Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI đang rà soát để xác định họ có bỏ sót những dấu hiệu cực đoan hoá của Mateen hay không, và đang thu thập rất nhiều thông tin về những hoạt động mới đây của Mateen trong thời gian dẫn tới cuộc tấn công vào hộp đêm Pulse.

TT Obama sẽ thăm Orlando để chia buồn với gia đình các nạn nhân
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:09 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG