Đường dẫn truy cập

TNS Graham ‘yên tâm’ về kế hoạch rút quân khỏi Syria của TT Trump


Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, sau khi gặp Tổng thống Trump ngày 30/12/2018.
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng, sau khi gặp Tổng thống Trump ngày 30/12/2018.

Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa, Lindsey Graham, vừa lên tiếng khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn cam kết đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, bất chấp kế hoạch rút quân mà ông loan báo trước đó.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, người đã mạnh mẽ chỉ trích ông Trump về kế hoạch rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria, nói rằng việc rút quân được tiến hành chậm lại và giờ đây ông đã “yên tâm” về cam kết của Tổng thống Trump sau bữa ăn trưa với ông hôm Chủ nhật.

Kế hoạch rút quân của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các đồng minh lớn và các đảng viên Cộng hòa cấp cao như ông Graham.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN được phát sóng vào sáng Chủ nhật, Thượng nghị sĩ Graham nói rằng quyết định rút quân của ông Trump là một “sai lầm lớn giống như Obama”, và kêu gọi Tổng thống Hoa Kỳ đảo ngược quyết định này vì “Nếu chúng ta rời đi ngay lúc này, người Kurd sẽ bị tàn sát”.

Sau bữa ăn trưa với tổng thống, ông Graham nói với các nhà báo rằng “Tổng thống đảm bảo với tôi rằng ông sẽ hoàn thành công việc”.

“Ông hứa sẽ tiêu diệt ISIS. Ông sẽ giữ lời hứa đó”, BBC dẫn lời Thượng nghị sĩ Graham.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến hành mọi thứ chậm lại một cách thông minh”, thượng nghị sĩ của bang South Carolina nói thêm.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa bình luận gì về những phát biểu của ông Graham.

Hôm 19/12, Tổng thống Trump tuyên bố rút khoảng 2.000 quân Mỹ khỏi Syria và khẳng định IS đã bị đánh bại.

Những người chỉ trích kế hoạch gây tranh cãi này cho rằng hành động trên có thể dẫn đến sự hồi sinh của IS và làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Thời gian qua, quân đội Hoa Kỳ đã giúp tiêu diệt các chiến binh thánh chiến trên phần lớn vùng đông bắc của Syria, nhưng các nhóm nhỏ lẻ tẻ hiện vẫn tồn tại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG