Đường dẫn truy cập

Tổng thống Trump bất ngờ đến Iraq úy lạo binh sỹ


Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania phát biểu trước binh sỹ Mỹ ở Iraq

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một chuyến thăm Giáng sinh bất ngờ đến Iraq hôm 26/12 để úy lạo các binh sỹ Mỹ đóng ở đây – chuyến thăm đầu tiên của ông đến một vùng chiến sự gần hai năm sau khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống và chỉ vài ngày sau khi ông công bố quyết định rút quân ra khỏi Syria.

Chiếc Không lực Một đã hạ cánh tại căn cứ không quân Al Asad nằm về phía tây Baghdad sau một chuyến bay đêm từ Washington cùng với đệ nhất phu nhân Melania Trump, một nhóm nhỏ các trợ lý và các nhân viên Mật vụ và đông đảo phóng viên. Theo lịch trình ông Trump có mặt ở Iraq trong ba tiếng đồng hồ.

Tổng thống Trump đã bị một số người trong quân đội Mỹ chỉ trích vì đã không đến thăm binh lính Mỹ ở những vùng chiến sự kể từ khi bước vào Nhà Trắng từ tháng Giêng năm 2017, nhất là khi ông hủy một chuyến thăm đến nghĩa trang các tử sỹ trong Đệ nhất Thế chiến hồi tháng trước ở Pháp vì trời mưa.

Mặc dù không có tình trạng bạo lực ở quy mô lớn ở Iraq kể từ khi Nhà nước Hồi giáo hứng chịu một loạt các thất bại hồi năm ngoái, binh lính Mỹ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng Iraq vốn vẫn đang tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các nhóm chiến binh Hồi giáo.

Trên đường trở về nước, ông Trump cũng sẽ ghé qua thăm binh sỹ Mỹ ở căn cứ không quân Ramstein ở Đức, theo Reuters.

Ông Trump đang tìm kiếm những tin tức tích cực sau những ngày hỗn loạn xung quanh quyết định của ông rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Syria và rút phân nửa trong số 14.000 quân Mỹ đồn trú ở Afghanistan và buộc Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phải rời chức vụ hai tháng sớm hơn dự kiến vì chỉ trích chính sách của ông.

Nhiều nghị sỹ cả Dân chủ lẫn Cộng hòa đã chỉ trích gay gắt ông Trump sau mệnh lệnh đột ngột rút quân khỏi Syria hồi tuần trước.

Ở Iraq, ông đã biện hộ cho quyết định rút 2.000 quân Mỹ ra khỏi Syria mà ông cho rằng đó là do các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bị đánh bại, Reuters cho biết.

Những người chỉ trích nói rằng cuộc chiến chống IS còn lâu mới xong và hành động rút quân này khiến đồng minh chới với.

Ông Trump cũng gặp phản đối đối với ý định rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan nơi họ đã trú đóng kể từ năm 2001. Ông đã chất vấn liệu quân Mỹ sẽ phải ở lại quốc gia Nam Á này trong bao lâu nữa trong một cuộc chiến được xem là dài nhất đối với nước Mỹ.

Chuyến thăm không báo trước của ông Trump đến Iraq là đi theo dấu chân của hai người tiền nhiệm là các Tổng thống George W. Bush và Barack Obama vốn đều có chuyến thăm bất ngờ đến Iraq khi đang tại vị.

Quân đội Mỹ cho biết họ có khoảng 5.200 quân ở Iraq vốn tập trung huấn luyện và cố vấn cho quân đội Iraq để đảm bảo rằng Nhà nước Hồi giáo không thể trỗi dậy lần nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG