Đường dẫn truy cập

Ông Putin ủng hộ TT Trump rút quân khỏi Syria


Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo hôm 20/12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/12 ca ngợi quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump, cho rằng sự hiện diện của Hoa Kỳ tại đó là bất hợp pháp, đồng thời nói thêm rằng Nhà nước Hồi giáo gần như đã bị đánh bại hoàn toàn.

Theo tờ Washington Post, trao đổi với các phóng viên trong buổi họp báo cuối năm, ông Putin nói rằng Nhà nước Hồi giáo đã hứng chịu “các cú giáng nặng nề” ở Syria.

“Về điều này, Donald đúng. Tôi đồng ý với ông ấy”, ông Putin nói.

Theo Reuters, ông Trump hôm 19/12 nói rằng Mỹ đã đánh bại nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan ở Syria, và điều đó đồng nghĩa với việc hoàn thành mục tiêu duy nhất nhằm duy trì binh sĩ Hoa Kỳ ở nước này.

Trong khi đó, theo nhận định của các nhà phân tích, Nhà nước Hồi giáo vẫn là một nhóm gây chết chóc ở Syria.

Washington Post trích lời ông Putin nói rằng việc Mỹ triển khai binh sĩ ở Syria là điều bất hợp pháp vì cả chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và Liên Hiệp Quốc đều không thông qua việc đưa quân này.

“Nếu Hoa Kỳ quyết định rút lực lượng của mình, thì đây là điều phù hợp”, ông Putin nói.

Ông cho biết thêm rằng Nga đang đàm phán một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria với ông Assad, nước láng giềng của Syria là Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh của Nga là Iran. Ông Putin nói rằng sự hiện diện của binh sĩ Mỹ không giúp ích cho việc đạt được điều đó.

Tổng thống Nga thận trọng nói rằng Moscow chưa thấy dấu hiệu rút quân Mỹ ở Syria.

“Hoa Kỳ vẫn hiện diện ở Afghanistan 17 năm qua, và gần như mọi năm họ đều nói sẽ rút quân”, ông Putin nói.

Trong khi đó, theo Reuters, Tổng thống Trump đã phớt lờ các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu, gây bất ngờ cho các chỉ huy Mỹ ở thực địa cũng như các nhà lập pháp Hoa Kỳ và đồng minh của Mỹ khi ra lệnh rút quân khỏi Syria.

Hãng tin này dẫn lời các nguồn tin nhận định rằng việc đó sẽ tạo lợi thế cho Nga, Iran và bỏ lại mục tiêu chưa hoàn thành hết là xóa bỏ hoàn toàn Nhà nước Hồi giáo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG