Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama duyệt lại chiến lược hạt nhân của Hoa Kỳ


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã họp với Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates trong ngày thứ hai để bàn về những sự thay đổi có thể được thực hiện trong chiến lược hạt nhân của Hoa Kỳ.

Cuộc họp diễn ra trong lúc có những dấu hiệu cho thấy rằng chính phủ Hoa kỳ đang xét tới việc cắt giảm mạnh số lượng đầu đạn hạt nhân trong kho vũ khí của mình.

Tin tức báo chí cho biết ông Obama có thể quyết định cắt giảm hàng ngàn đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, ông cũng xét tới việc đưa ra một cam kết công khai là Hoa Kỳ sẽ ngưng công tác phát triển về các loại vũ khí hạt nhân mới, như loại bom phá hầm trú ẩn để tiêu diệt những mục tiêu ngầm dưới lòng đất.

Bất kỳ sự thay đổi nào trong chiến lược hạt nhân của Mỹ cũng sẽ được ghi rõ trong một văn kiện có tên là Cuộc duyệt xét Vị thế Hạt nhân (Nuclear Posture Review) mà tất cả các vị tổng thống đều phải ban hành.

Cuộc duyệt xét của Tổng thống Obama – được cho là sắp hoàn tất, sẽ giải đáp một câu hỏi vô cùng quan trọng là điều gì sẽ làm cho Hoa Kỳ quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân.

Một trong các vấn đề mà một số người đã thúc giục ông Obama nói rõ là Hoa Kỳ có dùng vũ khí hạt nhân để đáp trả những vụ tấn công bằng vũ khí sinh học hoặc vũ khí hóa học hay không, ngay cả trong trường hợp mục tiêu tấn công là một nước không có vũ khí hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG