Đường dẫn truy cập

Tin nói Quốc hội Mỹ từng biết về kế hoạch tấn công DNC của tin tặc Nga


Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi nói rằng Nga rõ ràng đứng sau vụ tấn công mạng nhắm vào đảng của bà.

Bà Pelosi phát biểu như vậy hôm thứ Năm và cho biết đang có một cuộc điều tra về những thiệt hại to lớn đối với Đảng Dân chủ.

Năm ngoái, những quan chức trong cộng đồng tình báo của Mỹ đã cho một số thành viên cao cấp của Quốc hội biết rằng, tin tặc Nga khi đó đang tìm cách xâm nhập máy tính của Ủy ban Đảng Dân chủ Toàn quốc (DNC).

Theo tin của Reuters, những thành viên Quốc hội được thông báo về vụ xâm nhập không thể tiết lộ những kế hoạch này cho DNC vì thông tin quá nhạy cảm. Thay vào đó, các cơ quan tình báo Mỹ tiếp tục theo dõi những tin tặc để hiểu rõ hơn về chiến thuật của họ.

Chính quyền Obama chưa công khai tuyên bố Nga đứng đằng sau vụ tấn công, nhưng những nhà điều tra nói rằng những cơ quan gián điệp của Nga chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Nga đã phủ nhận bất kỳ sự dính líu nào.

Vụ tấn công không được công chúng biết tới cho đến tháng trước khi WikiLeaks công bố những email lấy từ mạng máy tính của DNC, và Cục Điều tra Liên bang đã thông báo họ đang điều tra vụ việc.

Những tiết lộ từ vụ tấn công cuối cùng đã khiến chủ tịch DNC Debbie Wasserman Schultz và một số quan chức cao cấp khác từ chức, sau khi những email dường như cho thấy tổ chức này thiên vị bà Hillary Clinton chống lại cựu đối thủ của bà là ông Bernie Sanders trong đợt bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ.

Bà Pelosi hôm thứ Năm gọi những vụ tấn công mạng này là "vụ Watergate điện tử," có ý nhắc tới vụ đột nhập trụ sở Đảng Dân chủ trong tòa nhà văn phòng Watergate ở Washington vào năm 1972 cuối cùng khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Sau khi truy cập được máy chủ của DNC, những tin tặc sau đó đã có thể xâm nhập sâu hơn vào những tổ chức khác của đảng, bao gồm Ủy ban Vận động Tranh cử Quốc hội của Đảng Dân chủ và những tổ chức khác.

Giới chức DNC lần đầu tiên biết về vụ tấn công vào năm ngoái khi một đội an ninh mạng của FBI hỏi về những giao thức an ninh mạng của tổ chức này. Theo một bản thông tri mà Reuters có được, DNC đã lập ra một ban tư vấn an ninh mạng mới để cố gắng ngăn chặn thêm bất kỳ thiệt hại nào.

Những bất hòa, email bại lộ làm lu mờ đại hội toàn quốc Ðảng Dân chủ
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:32 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG